Philippines: Trung Quốc bắt đầu nạo vét cải tạo trái phép ở đá Vành Khăn

06/02/2015 06:59 Hồng Thủy
(GDVN) - Trung Quốc đã bắt đầu hoạt động nạo vét cải tạo (bất hợp pháp) quanh khu vực đá Vành Khăn phía Đông quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).
Công sự nhà nổi kiên cố Trung Quốc xây bất hợp pháp ở đá Vành Khăn, Trường Sa làm nơi đồn trú trái phép lâu dài sau khi cưỡng chiếm năm 1995.

Reuters ngày 5/2 đưa tin, Trung Quốc đã bắt đầu hoạt động nạo vét cải tạo (bất hợp pháp) quanh khu vực đá Vành Khăn phía Đông quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam), một chỉ huy hải quân Philippines cho biết hôm Thứ Năm, báo hiệu Bắc Kinh có thể chuẩn bị mở rộng căn cứ quân sự bất hợp pháp của họ trong khu vực.

Năm ngoái Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cố gắng thiết lập vai trò trung tâm ở khu vực Đông Nam Á, những công việc cải tạo bất hợp pháp của Bắc Kinh ở Trường Sa đã nhấn mạnh nỗ lực của Trung Nam Hải thúc đẩy tuyên bố chủ quyền (vô lý và phi pháp) ở Biển Đông. Bắc Kinh đã thực hiện việc nạo vét, cải tạo, xây dựng (bất hợp pháp) đá thành đảo trên 6 bãi đá họ đánh chiếm bất hợp pháp (của Việt Nam), mở rộng diện tính gấp 5 lần.

Chuẩn Đô đốc Alexander Lopez, Tư lệnh Bộ tư lệnh Miền Tây Philippines nói với các phóng viên hôm Thứ Năm rằng một tàu nạo vét Trung Quốc đã được phát hiện tại đá Vành Khăn. "Chúng tôi không biết họ dự định làm những gì ở đá Vành Khăn. Từ lâu họ đã làm điều đó, có rất nhiều sự chú ý đã đổ dồn về đá Chữ Thập, nơi các hoạt động cải tạo bất hợp pháp của Trung Quốc diễn ra với quy mô lớn hơn".

Tháng 11/2014 hình ảnh vệ tinh IHS Jane có được cho thấy đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép ở đá Chữ Thập có chiều dài ít nhất 3000 mét và rộng từ 200 đến 300 mét. Ảnh chụp vệ tinh thời điểm này cho thấy không có hoạt động cải tạo nào diễn ra ở đá Vành Khăn. Trung Quốc cất quân đánh chiếm bất hợp pháp đá Vành Khăn vào năm 1995 và xây dựng nhà dàn trái phép ở đây dưới cái cớ lấy chỗ trú ẩn cho ngư dân trong mùa mưa bão.

Nhưng sau đó Trung Quốc đã nhanh chóng xây dựng một đơn vị đồn trú trong khu vực, công sự nhà nổi kiên cố và triển khai các tàu quân sự, hải cảnh đến khu vực này. Năm 2002, ASEAN và Trung Quốc đã ký kết Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) nhằm ngăn chặn các hoạt động chiếm giữ và xây dựng các đơn vị đồn trú quân sự ở quần đảo Trường Sa. Bắc Kinh đã phớt lờ và bất chấp DOC - PV.

Năm ngoái Việt Nam và Philippines đã phản đối hoạt động cải tạo, xây dựng căn cứ quân sự bất hợp pháp của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa. Người phát ngôn quân đội Philippines, Đại tá Restituto Padilla gọi hành động của Trung Quốc là đáng "báo động" khi Trung Quốc xua tàu hải cảnh đâm 3 tàu cá Philippines và đuổi họ khỏi ngư trường truyền thống ở Scarborough.

Đã vậy, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi còn lớn tiếng yêu cầu Philippines "tăng cường giáo dục ngư dân của mình để ngăn chặn sự cố tương tự xảy ra lần nữa".

Hồng Thủy