Philippines: Trung Quốc đang chiếm đóng thực tế, trái phép Scarborough

27/04/2013 07:14 Nguyễn Hường (nguồn CNA)
(GDVN) - Philippines hôm 26/4 đã lên tiếng cáo buộc Trung Quốc đang thể hiện sự "chiếm đóng thực tế" trái phép trên bãi cạn Scarborough ở Biển Đông.
Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario

Ngoại trưởng Albert del Rosario cho biết 3 tàu của chính phủ Trung Quốc vẫn còn ở trong vùng biển lân cận bãi cạn Scarborough nhằm xua đuổi ngư dân Philippines.

"Người Trung Quốc đã cố gắng thiết lập sự chiếm đóng thực tế" - ông nói với các phóng viên.

Philippines cho biết, bãi cạn Scarborough nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của quốc gia này theo đúng quy định của luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố đây là phần lãnh thổ của mình nằm trong tuyên bố về cái gọi là chủ quyền hết sức vô lý, ngang ngược của nước này với 3/4 Biển Đông, bao gồm cả các vùng biển của các quốc gia khác như Việt Nam, Brunei, Malaysia.

Năm ngoái, Trung Quốc đã điều tàu công vụ tới khu vực bãi cạn Scarborough đang do Philippines kiểm soát để ngăn chặn và bắt giữ các tàu Philippines đánh bắt tại vùng biển của mình và cáo buộc họ là những kẻ săn trộm.

Ngoại trưởng Philippines cho biết, Manila đang cố gắng giải quyết tranh chấp với Trung Quốc thông qua đàm phán. Nhưng khi nỗ lực này thất bại, Manila đã buộc phải nhờ tớ sự giúp đỡ phân giải của tòa án quốc tế của LHQ.

Ngoại trưởng Del Rosario cũng cho biết Philippines đã phải dừng các hợp đồng thăm dò dầu khí trong vùng biển tranh chấp ở Biển Đông do sự "nhạy cảm của tình hình" với Trung Quốc vì đó lợi ích của quốc gia và đồng thời không muốn đặt (các công ty tư nhân) vào một tình huống nguy hiểm.


Nguyễn Hường (nguồn CNA)