Philppines: Chuyển lực lượng về Subic do tranh chấp với Trung Quốc

30/07/2013 07:00 Hồng Thủy (Nguồn: GMA)
(GDVN) - Bộ Quốc phòng Philippines hôm thứ Hai 29/7 xác nhận thông tin quân đội nước này có kế hoạch điều chuyển lực lượng không quân, hải quân về căn cứ vịnh Subic do tính toán đến vị trí địa lý rất gần bãi cạn Scarborough đã bị Trung Quốc chiếm quyền kiểm soát.

Tàu ngầm Mỹ USS Olympia neo đậu tại cảng Subic, Philippines

Bộ Quốc phòng Philippines hôm thứ Hai 29/7 xác nhận thông tin quân đội nước này có kế hoạch điều chuyển lực lượng không quân, hải quân về căn cứ vịnh Subic do tính toán đến vị trí địa lý rất gần bãi cạn Scarborough đã bị Trung Quốc chiếm quyền kiểm soát từ tháng 4 năm ngoái.

Peter Paul Galvez, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines cho hay, động thái này là yêu cầu của Bộ Tổng tham mưu để thực hiện các nhiệm vụ của mình, đồng thời là một phần của kế hoạch hiện đại hóa quân đội.

Các căn cứ quân sự ở vịnh Subic sẽ cho phép quân đội Philippines triển khai các tàu chiến và máy bay chỉ cách Scarborough 124 hải lý, một khu vực của Philippines bị Trung Quốc chiếm quyền kiểm soát.

Tuyên bố của Galvez đã xác nhận thông tin từ Reuters khi hãng tin này trích dẫn một nguồn tin trong hải quân Philippines là chính xác.

Khi được hỏi liệu các tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở Biển Đông có phải lý do của việc điều chuyển lực lượng, Galvez trả lời: "Đó là một trong những cân nhắc".

Vịnh Subic luôn được xem là khu vực rất thuận lợi để Philippines giải quyết các vấn đề Biển Đông, trong đó có việc bảo vệ vùng kinh tế đặc quyền và giám sát hàng hải.

Tàu thuyền Trung Quốc tại bãi cạn Scarborough (hình minh họa)

Tại đây đã có một cảng nước sâu và một đường băng cũng như sân bay, việc điều chuyển lực lượng không quân - hải quân về cảng Subic sẽ có chi phí rẻ hơn nhiều so với việc xây dựng từ đầu một căn cứ quân sự.

"Subic có vị trí chiến lược. Nó có các đặc điểm chiến lược nội tại để trở thành một căn cứ hoàn hảo cho lực lượng không quân - hải quân Philippines", Galvez nhận định.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin trước đó cho biết, Manila không có kế hoạch xây dựng cơ sở mới trong Subic, đồng thời ông cho biết quân đội Mỹ có thể truy cập và sử dụng căn cứ tại Subic được cho là để đối phó với Trung Quốc ở Biển Đông.

Việc điều chuyển lực lượng không quân, hải quân Philippines về cảng Subic theo Galvez được đề xuất từ năm ngoái và hiện đang trong giai đoạn thảo luận.Hồng Thủy (Nguồn: GMA)