Phó Ban đại diện phụ huynh trường Cao Bá Quát bị dọa giết

25/10/2017 06:57 Lại Cường
(GDVN) - Không chỉ bức xúc thu, chi, ban đại diện phụ huynh mất đoàn kết, trường học thành nơi đấu đá và còn nhiều mảng tối khác đang xảy ra tại trường Cao Bá Quát

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhận được đơn thư của các vị phụ huynh trường tiểu học Cao Bá Quát (Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội) về hàng loạt câu chuyện lùm xùm của ban phụ huynh, cách thu chi… những việc này đang làm xấu hình ảnh của trường học.

Can thiệp quá nhiều, Phó ban đại diện phụ huynh bị dọa giết?

Theo phản ánh của chị Nguyễn Thị Quyên, Phó ban đại diện học sinh cho thấy, ban đại diện phụ huynh của trường đã có sự bất đồng.

Theo đó, từ nhiều ngày nay, các phụ huynh học sinh trường tiểu học Cao Bá Quát phải chứng kiến câu chuyện lùm xùm của hội phụ huynh trường này khi các phụ huynh nằm trong ban đại diện phụ huynh trường liên tục tố nhau trên mạng xã hội liên quan đến việc thu chi.

Việc may đồng phục trường Cao Bá Quát năm học 2017 - 2018 với giá 220.000 đồng đang gây ra bức xúc vì một số phụ huynh cho rằng số tiền này là quá lớn so với chất lượng đồng phục mà các em học sinh đang mặc.

Theo chị Quyên, việc quyết định chọn đồng phục này không được thông qua trong ban hội đồng dẫn đến chất lượng vải không được như ý.

Cũng bộ đồng phục mà học sinh trường Cao Bá Quát đang mặc được một nhà may khác định giá chỉ có 130.000 đồng. Việc này đã gây bức xúc.

Chất lượng rèm đầu năm cũng đã tạo ra sự mâu thuẫn giữa trưởng ban và phó ban phụ huynh khi chất lượng rèm không đúng và giá thành được cho là cao hơn giá trị thực.

Theo tài liệu cung cấp của chị Quyên, giá rèm lắp tại trường hiện chỉ có giá 165.000 đồng /m2 (trong khi giá nhà rèm đưa ra là 285.000/m2).

Nhiều vị phụ huynh bức xúc khi chất lượng đồng phục quá kém mà tiền họ đóng quá cao (Ảnh phụ huynh học sinh cung cấp)

Chị Quyên cũng cho biết, chị và một số phụ huynh trong ban đại diện không đồng ý với việc nhà trường cho vẽ tranh: 700.000 đồng/lớp, giá sách là ba tấm gỗ đóng lên: 300.000 đồng/lớp, kẻ bảng: 500.000 đồng/lớp.

Khi chị Quyên phản ứng quyết liệt lại, nhà trường đã trả lại tiền bảng cho lớp đã nộp và không thu tiền nữa.

Ậm ừ chuyện lạm thu, Hiệu trưởng trường Kim Đồng vẫn kêu bị vu khống

Sau những đấu tranh quyết liệt, chị Quyên cho biết chị đã bị ông Vũ Văn Thái, trưởng hội phụ huynh chửi bới, dọa nạt ngay trước mặt cô giáo chủ nhiệm, con và nhiều phụ huynh, học sinh khác.

Đỉnh điểm là chiều 16/9/2017, chị Quyên đã bị số điện thoại lạ gọi đến và đe dọa sẽ giết chết nếu còn can thiệp vào việc nhà trường và nhiều cuộc điện thoại gọi chửi bới, lăng mạ, dọa nạt khác từ số điện thoại lạ. 

Không những vậy, ngày 19/9/2017, dù không có trong cuộc họp nhưng chị Quyên vẫn bị Ban đại diện (có 4/7 thành viên dự họp gồm các ông bà: Vũ Văn Thái, Trần Hải Sơn, Lê Thế Nam, Hoàng Ngọc Yến dưới sự chủ trì của ông Thái) đã quyết định và làm biên bản miễn nhiệm chị sau đó thông báo cho Ban Giám hiệu trường Cao Bá Quát và Ban đại diện ban phụ huynh học sinh các lớp biết kết quả này.

Việc này đã gây bức xúc cho không ít phụ huynh trong trường.

Bao che cho cô giáo liên tục “quật” học sinh?

Không chỉ tố việc mình bị dọa giết, miễn nhiệm khi đấu tranh tiêu cực, chị Nguyễn Thị Quyên còn cung cấp cho Tòa soạn thông tin về cô giáo Hà Thị Minh Loan giáo viên lớp 1A4 liên tục đánh học sinh.

Tình trạng cô Loan nhiều lần đánh học sinh trong lớp không rõ lý do đã gây bức xúc cho nhiều phụ huynh trong trường.

Để giải quyết việc này, phụ huynh lớp 1A4 đã đối thoại với cô giáo Loan.

Chính bản thân cô giáo Loan đã thừa nhận mình đã đánh học sinh đồng thời cô giáo hứa sẽ thay đổi.

Tuy nhiên, cô Loan hứa được vài ngày lại tiếp tục “quật” (nguyên văn lời cô Loan). Một lần nữa, chị Quyên đã phải đối thoại trực tiếp với cô giáo Loan nhưng vẫn không đạt được kết quả.

Quá bức xúc các vị phụ huynh đã tiếp tục kiến nghị lên ban giám hiệu trường Cao Bá Quát nhưng không nhận được phản hồi.

Đến khi, các vị phụ huynh làm căng, chuyển đơn lên phòng giáo dục huyện Gia Lâm, cô Loan mới bị chuyển khỏi lớp 1A4.

Phụ huynh nói chuyện lần thứ 2 với cô Loan về việc đánh học sinh

Thế nhưng sau khi có sự thay đổi về ban đại diện phụ huynh lớp 1A4, lại xuất hiện đơn của các vị phụ huynh xin cô Loan chuyển lại để làm chủ nhiệm lớp 1A4. 

Điều lạ là liên tục đánh học sinh, bị chuyển lớp nhưng theo chị Quyên, cô Loan chưa hề bị kỷ luật hay nhắc nhở gì từ ban giám hiệu trường Tiểu học Cao Bá Quát.

Lớp “đội” học sinh nhưng vẫn đề xuất chuẩn quốc gia

Cũng theo những thông tin từ phía phó ban phụ huynh, chị Nguyễn Thị Quyên, chị và nhiều phụ huynh khác vô cùng bức xúc khi sĩ số trường tiểu học Cao Bá Quát hiện nay quá đông.

Theo các vị phụ huynh, đầu năm học 2017 - 2018, nhiều phụ huynh đã đọc được thông tin tuyển sinh của trường Tiểu học Cao Bá Quát, cùng với đó là lời hứa của bà hiệu trưởng Đinh Thị Thanh Tâm về việc trường sẽ được lên chuẩn quốc gia nên họ tin tưởng gửi gắm con em họ.

Theo các vị phụ huynh này, lúc đầu hiệu trưởng Tâm cam kết học sinh mỗi lớp chỉ từ 30 – 35 học sinh. Tuy nhiên, khi chính thức bước vào năm học, các vị phụ huynh ngỡ ngàng khi sĩ số các lớp lên đến trên 50 học sinh. 

Lớp quá đông, học sinh phải ghép bàn ngồi học (Ảnh: Phụ huynh học sinh cung cấp)

Việc sĩ số đông đã dẫn đến thiếu bàn, thiếu ghế nên học sinh phải học ghép hai bàn với nhau, thậm chí, có học sinh phải ngồi giữa hai bàn để học.

Thấy sĩ số lớp quá đông, chị Quyên cùng các phụ huynh khác đã gặp trực tiếp hiệu trưởng trường Cao Bá Quát là bà Đinh Thị Thanh Tâm để đối chất về việc học sinh quá đông.

Tại đây, bà Tâm đã thừa nhận việc học sinh quá đông là có thật và đang tìm hướng tháo gỡ với phòng Giáo dục vả Đào tạo huyện Gia Lâm.

Nhằm đảm bảo tính minh bạch và khách quan trong thông tin, phóng viên đã đặt lịch làm việc với bà Đinh Thị Thanh Tâm, hiệu trưởng trường Cao Bá Quát về những vụ việc xảy ra trong trường thời gian qua.

Tuy nhiên, thay vì sắp xếp lịch làm việc với phóng viên, bà Tâm liên tục hứa gặp, hết tuần này sang tuần khác. 

Ngày 24/10, phóng viên tiếp tục liên lạc với bà Tâm nhưng không liên lạc được.

Trong lý do bà Tâm “khất hẹn” lịch làm việc với phóng viên được đưa ra có lý do tiếp đoàn kiểm tra về việc tiểu học Cao Bá Quát lên trường chuẩn quốc gia.

Với số lượng học sinh lớn và những vụ việc chưa được làm sáng tỏ, đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc để ổn định tình hình, ổn định dư luận cho phụ huynh và con em đang theo học tại trường Cao Bá Quát.

Báo điện tử Giáo Dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Lại Cường