Phó Chủ tịch nước Trung Quốc đi Triều Tiên

24/07/2013 14:28 Nguyễn Hường (nguồn ABC News)
(GDVN) - Ông Lý Nguyên Triều sẽ là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc tới thăm Triều Tiên kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền từ tháng 12/2011.

Theo AP ngày 24/7, Phó Chủ tịch nước Trung Quốc sẽ tới thăm Triều Tiên trong tuần này để tham gia lễ kỷ niệm 60 năm ngày kết thúc chiến tranh Triều Tiên.

Ông Lý Nguyên Triều sẽ là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc tới thăm Triều Tiên kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền từ tháng 12/2011.


Phó Chủ tịch nước Trung Quốc ông Lý Nguyên Triều.

Thông tin về chuyến thăm đã được đăng tải trên trang web chính thức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc. 

Chuyến thăm Bình Nhưỡng lần này của Lý Nguyên Triều được xem là một động thái giúp hàn gắn quan hệ song phương đã rạn nứt nhiều sau vụ thử hạt nhân và tên lửa gần đây của Triều Tiên.

Bắc Kinh đã tỏ ra không hài lòng với các cuộc thử nghiệm của Triều Tiên bất chấp cảnh báo của mình và đã hỗ trợ các biện pháp trừng phạt nước này của LHQ. Bắc Kinh cũng thất vọng khi Bình Nhưỡng tìm cách từ chối đồng ý tham gia hội đàm cấp cao và bắt giữ tàu cá cùng ngư dân của nước này.

Mặc dù đã có sự cải thiện quan hệ sau đó, nhưng chính sách đối với Triều Tiên vẫn là một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao của Trung Quốc. Một số học giả nước này đã lên tiếng kêu gọi Bắc Kinh chấm dứt hỗ trợ kinh tế và ngoại giao cho Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, Triều Tiên vẫn còn là một vùng đệm quan trọng với Trung Quốc để đối phó với lực lượng của Mỹ. Điều đó có nghĩa là Trung Quốc sẽ duy trì hỗ trợ cho Bình Nhưỡng - Nhiệm Hiểu, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Ngoại giao Trung Quốc tại Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải nhận định.


Nguyễn Hường (nguồn ABC News)