Phó Thủ tướng Nga: Phương Tây trừng phạt vì Moscow "dám có ý kiến"

25/10/2014 08:21 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow được ban hành do sự xúi giục của "những người ở phía bên kia ao lớn" như hình phạt vì tội "dám có ý kiến ​​riêng".

Một nhà lãnh đạo cấp cao của Nga, Phó Thủ tướng Sergey Ivanov đã bác bỏ "cố gắng gây mất ổn định" của phương Tây khi cho biết nền kinh tế của Nga vẫn còn mạnh bất chấp lệnh trừng phạt. 

"Việc cô lập Nga là không thể và thế giới không có ý định làm như vậy", Phó Thủ tướng thứ nhất, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết tại cuộc họp tại Sochi của Câu lạc bộ Valdai, một hội nghị thượng đỉnh truyền thông hàng năm có sự tham dự của nhiều chính trị gia hàng đầu của Nga và giới truyền thông nước ngoài. 

Phó Thủ tướng Nga Sergey Ivanov. 

"Họ đang thực hiện cái gọi là biện pháp trừng phạt vô nghĩa. Biện pháp trừng phạt thực sự chỉ có thể do Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ban hành. Mọi thứ khác đều là một nỗ lực nhằm gây sức ép với Nga", ông Ivanov cho biết. 

Ivanov, người được dự báo có thể trở thành Thủ tướng tương lai, cho biết các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow được ban hành do sự xúi giục của "những người ở phía bên kia ao lớn" như hình phạt vì tội "dám có ý kiến ​​riêng".

Ivanov thừa nhận rằng nền kinh tế của Nga mặc dù đang đối mặt với "một loạt các vấn đề mà một phần là do các biện pháp trừng phạt gây ra", nhưng phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết trong thập kỷ qua. Điều này đã "gợi lên sự oán giận nhất định từ cái gọi là đối tác của chúng tôi." 

Mỹ, EU và các đồng minh phương Tây đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt chống lại Nga trong vòng sáu tháng qua kể từ khi Moscow quyết định sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ của mình. Moscow đã đáp trả các biện pháp trừng phạt trên bằng lệnh cấm nhập khẩu nông nghiệp phương Tây.

Ivanov cho biết, nền kinh tế của Nga đã "trợ cấp cho Ukraine hàng trăm tỷ đô la" sau sự sụp đổ của Liên Xô, nhưng Moscow không có ý định tài trợ cả khoản nợ mua khí đốt trị giá 3,1 tỷ USD mà Kiev chưa thanh toán. 

Ông tuyên bố, nếu phương Tây tin rằng "ngọn hải đăng của nền dân chủ" đã được thắp sáng tại Kiev thì họ nên có tài trợ cho Ukraine khoản tiền trên để trả nợ Moscow./.

Nguyễn Hường