Phó thủ tướng Nga: Sẽ tiếp tục xuất khẩu vũ khí cho Syria!

02/12/2011 10:39 Nguyễn Hường (theo Xinhua)
(GDVN) - Nga không tìm thấy lý do gì để ngừng xuất khẩu vũ khí cho Syria - Phó Thủ tướng Nga Sergei Ivanov khẳng định trong cuộc họp báo hôm 1/12.
Phó Thủ tướng Ivanov nhấn mạnh thêm rằng, "Nga sẽ làm bất cứ điều gì không bị cấm theo các quy tắc, quy định và các thỏa thuận" và các biện pháp trừng phạt của EU chống lại Syria sẽ không làm gián đoạn hoạt động cung cấp vũ khí cho Syria của Nga.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng cho biết, Nga phản đối bất kỳ một lệnh cấm vận vũ khí nào đối với Syria và Moscow sẽ nỗ lực để kịch bản Libya không lặp lại ở Syria.
Phó thủ tướng Nga Sergei Ivanov
Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh, cần phải rút ra những bài học từ cuộc nội chiến ở Libya, nơi lệnh cấm vận vũ khí "chỉ áp dụng đối với quân đội Libya".

Theo truyền thông quốc tế, Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét mở rộng các biện pháp trừng phạt chống lại Syria.

Tại cuộc họp diễn ra ở Brussels ngày 1/12, Ngoại trưởng các nước thành viên EU đã nhất trí tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với các ngành năng lượng, tài chính, ngân hàng và thương mại của Syria nhằm trừng phạt chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad do cuộc trấn áp nhằm vào những người bất đồng chính kiến.

Theo đó, các Ngoại trưởng EU đã thông qua lệnh cấm xuất khẩu các thiết bị dầu khí cho Syria, cấm giao dịch trái phiếu của Chính phủ Syria và bán các phần mềm được dùng để giám sát thông tin trên mạng internet và điện thoại, hạn chế các khoản vay ưu đãi.

Ngoài các biện pháp trên, EU còn liệt thêm 12 cá nhân và 11 công ty của Syria vào danh sách đen bị phong tỏa tài sản và cấm nhập cảnh.

Nguyễn Hường (theo Xinhua)