Phó Thủ tướng Nga tự hào khi Đô đốc Mỹ thừa nhận khả năng tàu ngầm

23/09/2014 09:40 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bài báo của Inquisitr sau đó đã được Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin chia sẻ trên Twitter cá nhân đầy tự hào.

Hải quân Mỹ đã bày tỏ quan ngại về sự phát triển tàu ngầm hạt nhân của Nga và Trung Quốc khi cho biết chúng có thể đe dọa các căn cứ của nước này.

Tờ Inquisitr hôm 22/9 đưa tin cho biết, Đô đốc Hải quân Mỹ Michael Connor tin rằng những chiếc tàu ngầm hạt nhân đạt trình độ công nghệ cao của Nga và Trung Quốc có thể cho phép họ tấn công vào các căn cứ quân sự của Mỹ.

Phó Thủ tướng Nga dẫn link bài viết về nhận định của Đô đốc Connor kèm theo lời bình luận cá nhân, trong đó ông trích dẫn tên một vở kịch nổi tiếng viết từ năm 1871 ám chỉ rằng không phải mọi thứ của Mỹ đều tốt.

Theo tờ báo, vụ phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava từ tàu ngầm hạt nhân Vladimir Monomakh ở Bạch Hải và chương trình hiện đại hóa các loại vũ khí hạt nhân của Nga trong năm 2016-2025 với mục đích "đảm bảo sự răn đe hạt nhân" đã tạo ra một mối đe dọa tới Mỹ. 

Theo Đô đốc Connor, Nga tiếp tục phát triển khả năng hạt nhân của mình sau sự sụp đổ của Liên Xô. Từ quan điểm này đầy lo lắng này của Đô đốc Connor, Trung Quốc cũng trở thành một mối đe dọa đối với Mỹ sau khi sở hữu một số tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo và tiếp tục chế tạo chúng. 

Văn phòng Tình báo Hải quân (ONI) Mỹ tin rằng, Hải quân Trung Quốc hiện đang phát triển khả năng tiến hành một cuộc tấn công vào các mục tiêu nằm ở khoảng cách rất xa từ lãnh thổ của mình. Ngoài ra, sự vận hành các tàu ngầm năng lượng hạt nhân, tàu ngầm lớp Tấn của Trung Quốc đã đánh dấu "khả năng trả đũa hạt nhân phủ đầu từ biển của Trung Quốc".

Chúng tôi tin rằng các tên lửa đạn đạo liên lục địa, phóng từ tàu ngầm mới Trung Quốc sẽ có thể tiếp cận bờ biển Hawaii, Alaska và có lẽ là bờ biển phía tây của lục địa Mỹ, tờ Inquisitr viết. Hải quân Mỹ đã cố gắng để đánh giá những biện pháp cần thiết để thay đổi chiến lược đối phó với các mối đe dọa trên. 

Bài báo của Inquisitr được thông tấn RIA Novosti trích dẫn đăng tải sau đó đã được Phó Thủ tướng Nga  Dmitry Rogozin chia sẻ trên Twitter cá nhân với bình luận: "Mỹ quan ngại về khả năng của các tàu ngầm hạt nhân Nga và Trung Quốc... Không phải tất cả mọi thứ (của Mỹ - PV) đều tốt".

Nguyễn Hường