Phó Tổng thống Mỹ tìm cách "tháo ngòi nổ" Biển Đông

20/07/2013 14:22 Hồng Thủy (nguồn: ABS CBN)
(GDVN) - Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ đặt việc nỗ lực giải quyết tình trạng căng thẳng ở Biển Đông lên ưu tiên hàng đầu trong các chương trình nghị sự.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden

Trong chuyến công du kéo dài một tuần sắp tới bắt đầu từ thứ Hai sang Ấn Độ và Singapore, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ đặt việc nỗ lực giải quyết tình trạng căng thẳng ở Biển Đông lên ưu tiên hàng đầu trong các chương trình nghị sự, một quan chức ngoại giao nói với AFP.

Chuyến đi của Joe Biden cho phép Nhà Trắng tái khẳng định cam kết của mình đối với trục chiến lược châu Á.

Nó cũng sẽ tạo ra cho chính phủ Obama một cơ hội để trao đổi với các nhà lãnh đạo trong khu vực về cách quản lý các yêu sách chủ quyền chồng chéo nhau trên Biển Đông, điểm nóng suốt một thập kỷ qua.

Trung Quốc tuyên bố cái gọi là "chủ quyền" vô lý và phi pháp với hầu như toàn bộ Biển Đông, xâm phạm chủ quyền của các quốc gia ven Biển Đông, trong đó có Philipines, Việt Nam, Malaysia và Brunei.

Binden và chính quyền Obama quan tâm đến một số mô hình hoạt động đã diễn ra trong khu vực Đông Nam Á.

Tại Singapore, Binden sẽ nói với các nhà lãnh đạo nước này rằng Washington đặc biệt quan tâm đến việc đảm bảo rằng tranh chấp Biển Đông phải được quản lý, thúc đẩy sự ổn định, tự do hàng hải, tránh xung đột, tránh xâm lược, tránh đe dọa và ép buộc ở Biển Đông.
Tra cứu điểm thi ĐH - CĐ tại đây: http://diemthi.giaoduc.net.vn/Home.mvc/Index
Hồng Thủy (nguồn: ABS CBN)