Phó TT Israel: Bom Mỹ có thể phá hủy được cơ sở hạt nhân Iran

03/02/2012 10:09 Nguyễn Hường (theo Lenta)
(GDVN) - Tất cả các cơ sở hạt nhân của Iran đều có thể bị phá hủy bằng các phương tiện hủy diệt hiện đại.

Phát biểu tại hội nghị Herzliya ngày 2/2, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Kế hoạch chiến lược của Israrl Moshe Ya'alon tuyên bố, tất cả các cơ sở hạt nhân của Iran đều có thể bị phá hủy bằng các phương tiện hủy diệt hiện đại.
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Kế hoạch chiến lược của Israrl Moshe Ya'alon
Tuyên bố trên của ông Ya'alon được đưa ra vài ngày sau khi giới truyền thông cho công bố kết quả đánh giá của một nhóm chuyên gia Lầu Năm Góc, những người đã đưa ra kết luận cho rằng bom mạnh nhất của Mỹ GBU-57 13,6 tấn cũng không thể phá hủy được các cơ sở hạt nhân ngầm của Iran.

"Tất cả những cấu trúc nào do con người tạo ra thì đều có thể bị phá hủy bởi chính con người. Tất cả các cơ sở (hạt nhân) của Iran đều có thể bị hủy diệt. Các bạn có thể tin tôi như một cựu lãnh đạo Bộ tham mưu Israel" - ông  Ya'alon nói.

Trong bài phát biểu của mình, ông Ya'alon bày tỏ sự ủng hộ đối với việc sử dụng một loạt các biện pháp nhằm làm chậm hoặc ngừng quá trình tiến tới việc sở hữu vũ khí hạt nhân của Iran như: gia tăng áp lực quốc tế, cấm vận kinh tế, hỗ trợ phe đối lập và tiến hành các hoạt động quân sự.
Cảnh thử tên lửa của Iran (Photo: PTV, created by BN)
Bày tỏ ý kiến về khả năng có thể sẽ xảy ra một cuộc tấn công quân sự nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran hay không, ông Ya'alon cho biết: phương Tây có khả năng tiến hành một cuộc tấn công chống lại Tehran chừng nào quốc gia này còn tiếp tục theo đuổi chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của mình.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Israel cũng nhấn mạnh lập trường  của nước này rằng một Iran hạt nhân là mối đe dọa toàn cầu và rằng "nếu Iran có vũ khí hạt nhân, đó sẽ là một cơn ác mộng đối với thế giới tự do, cơn ác mộng cho các quốc gia Ả Rập ... và tất nhiên là một mối đe dọa đối với Nhà nước Israel".

Cũng theo ông, vụ nổ phá hủy một căn cứ tên lửa của lực lượng cách mạng Hồi giáo Iran tại Tehran năm ngoái đã phá hủy một cơ sở sản xuất một tên lửa có tầm bắn 10.000 km - một mối đe dọa đối với cả nước Mỹ
Nguyễn Hường (theo Lenta)