Phòng Giáo dục Đồng Hới nói Hiệu trưởng bị tố cáo là "nỗi đau" của trường Nam Lý

21/12/2017 08:42 Thủy Phan
(GDVN) - Lãnh đạo Phòng Giáo dục nói rằng, vừa rồi Phòng chỉ đạo xây dựng trường Nam Lý thành đơn vị dẫn đầu, nhưng vì một lá đơn không đâu mà bị ảnh hưởng.

Liên quan đến vụ việc Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở số 1 Nam Lý (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) bị tố cáo nhiều sai phạm mà báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có phản ánh trước đó, chúng tôi đã có buổi làm việc với lãnh đạo Phòng Giáo dục và đào tạo thành phố Đồng Hới.

Đầu buổi làm việc, bà Trần Thị Sáu, Trưởng Phòng Giáo dục và đào tạo thành phố Đồng Hới cho biết, hiện vẫn chưa thể trả lời gì vì thanh tra thành phố đang làm việc. 

Tuy nhiên sau đó, lãnh đạo Phòng Giáo dục và đào tạo thành phố Đồng Hới lại nói rằng, hiện thanh tra cũng đã rõ rồi, chỉ còn một vài vấn đề vẫn chưa xong, như vấn đề dạy thêm học thêm. 

Trường Trung học số 1 Nam Lý, nơi bị tố xảy ra nhiều sai phạm. (Ảnh: T.P)

Theo lãnh đạo Phòng Giáo dục thành phố Đồng Hới, vấn đề dạy thêm học thêm, trong quy chế thi đua của trường người thì dạy thêm, người làm cái này cái khác.

Vì vậy, số tiền đó chia ra để người nào dạy thừa giờ theo đúng quy định thì được thanh toán, còn ai không thừa giờ thì xung công quỹ, làm phúc lợi chung.

“Trong nhà trường, người được phân đứng lớp, người được phân làm việc khác, mà người làm việc khác thì không có kinh phí để thanh toán vì nguồn ngân sách có hạn. 
Vấn đều này đã được toàn trường thống nhất, bản thân cô H. cũng thống nhất nhưng cuối cùng cô lại khiếu nại. Khi cô khiếu nại thì chúng tôi vẫn trả tiền cho cô rồi”,
 lãnh đạo Phòng Giáo dục nói.

Hiệu trưởng trường Nam Lý không nhận có lạm thu, sai phạm

Vấn đề cấp kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục cho cô H., bà Sáu nói Phòng có biết.

Từ năm 2011 đã có quyết định này của Bộ Giáo dục và đào tạo. Lúc đó cũng đã nhận tiền nhưng cái bằng thì bị ghi sai thông tin nên cô H. không nhận.

Sau đó khi về trường, cô H. không đề xuất lại nên nhà trường cũng không biết để đề xuất làm thủ tục đổi tên.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Phòng Giáo dục và đào tạo thành phố Đồng Hới thông tin, bản thân cô H. nói mình từng là chuyên viên của Sở Giáo dục là không phải. Cái đó là cô tự thêm vào cho cô, chứ cô chưa từng là chuyên viên của Sở?.

Theo kê khai, bằng của cô H. là bằng cao đẳng Văn nữ công, vì vậy việc phân cô dạy môn Công Nghệ là đúng. Hiện nay gọi là Công Nghệ chứ trước đây gọi là Văn nữ công, hay kỹ thuật công - nông nghiệp. 

“Đó theo kê khai của cô, còn vừa rồi đoàn thanh tra yêu cầu cô xuất trình bằng thì cô không đưa được bằng, nên cô nói bắt cô dạy Công Nghệ là sai thì ko có cơ sở.

Cô nói bị Hiệu trưởng trù dập, bản thân cô năm nào cũng được lao động tiên tiến, cô dạy bình thường mà được danh hiệu tiên tiến thì là cao nhất rồi.

Còn cô muốn chiến sỹ thi đua thì phải tham gia các kỳ thi, nhưng cô có tham gia thi gì đâu. Nhà trường đã rất tạo điều kiện cho cô làm việc”, ông Hải nói thêm.

Bà Trần Thị Sáu, Trưởng Phòng Giáo dục và đào tạo thành phố Đồng Hới đánh giá, trường Trung học cơ sở số 1 Nam Lý là ngôi trường tốt, một môi trường và chất lượng giáo dục tốt nhất thành phố, học sinh đông nhất và có nhiều giáo viên dạy giỏi.

Năm học vừa rồi, Phòng đã chỉ đạo xây dựng trường này thành một trường chất lượng cao, đồng thời là đơn vị dẫn đầu. Thế nhưng, sau khi báo cáo thành tích thì vì  lá đơn này mà buộc phải dừng.

“Đó là một nỗi đau của trường, một năm phấn đấu nhưng vì một lá đơn ko đâu mà làm ảnh hưởng đến toàn bộ” bà Sáu bày tỏ.

Cũng theo lãnh đạo Phòng Giáo dục thành phố Đồng Hới, đơn thư của cô N.T.H. gửi đến rất nhiều cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Bình, nhưng toàn bộ đã giao về cho thành phố xác minh.

Từ tháng 6/2017, thành phố Đồng Hới đã thành lập đoàn kiểm tra xác minh thông tin trong đơn thư của cô H., tuy nhiên đến nay vẫn chưa có kết luận!?

Thủy Phan