Hiệu trưởng trường Lý Công Uẩn phải hoàn trả 35% tiền phụ cấp ưu đãi ngành

16/12/2017 08:06
Tấn Tài
(GDVN) - Hiệu trưởng được phân công giảng dạy một số tiết theo định mức trên thời khóa biểu nhưng không đứng lớp thường xuyên nên phải trả lại 35% phụ cấp ưu đãi ngành.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hải Châu (Đà Nẵng) Lê Anh vừa có thông báo về kết quả giải quyết tố cáo liên quan đến Hiệu trưởng trường Tiểu học Lý Công Uẩn (quận Hải Châu).

Thực hiện sai Thông tư

Trước đó, cơ quan chức năng có nhận được đơn tố cáo bà Lê Thị Hoàng Anh, nguyên là Phó Hiệu trưởng, nay là Hiệu trưởng trường Tiểu học Lý Công Uẩn không trực giảng dạy theo quy định mà hàng tháng vẫn nhận 35% phụ cấp ưu đãi ngành.

Hiệu trưởng trường Lý Công Uẩn phải hoàn trả 35% tiền phụ cấp ưu đãi ngành ảnh 1
Hiệu trưởng trường tiểu học Lý Công Uẩn phải hoàn trả lại số tiền hơn 44,6 triệu đồng đã nhận chế độ phụ cấp ưu đãi ngành không đúng quy định. Ảnh: TT

Qua thanh tra xác định, trong các năm học 2010-2014, bà Anh được ban giám hiệu nhà trường phân công nhiệm vụ cụ thể, thực hiện đầy đủ tại các thời khóa biểu.

Bà Anh nhận phụ cấp ưu đãi ngành là đúng quy theo quy định tại Thông tư số 28/2009/TT-BGDĐT [1] quy định về chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông.

Trong đó có quy định, Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng có nhiệm vụ giảng dạy một số tiết để năm nội dung, chương trình giáo dục và tình hình học tập của học sinh. Hiệu trưởng dạy 2 tiết/tuần, Phó Hiệu trưởng dạy 4 tiết/tuần.

Hiệu trưởng trường Lý Công Uẩn phải hoàn trả 35% tiền phụ cấp ưu đãi ngành ảnh 2Một trường ở Đà Nẵng bị nghi cắt xén bữa cơm trẻ tiểu học, thu tiền bán trú sai

Tuy nhiên, trong các năm học tiếp theo gồm: 2014 – 2015, 2015 – 2016 và 2016-2017, ban giám hiệu nhà trường phân công nhiệm vụ bà Anh là Phó Hiệu trưởng rồi lên Hiệu trưởng phụ trách các hoạt động giáo dục.

Nhưng không phân lịch cụ thể trên thời khóa biểu trực tiếp đứng lớp giảng dạy là không đúng quy định theo khoản 2 điều 7 thông tư 28 và công văn 8499/BGDĐT-NGCBQLGD [2].

Bà Anh đã nhận phụ cấp ưu đãi ngành không đúng quy định số tiền hơn 44,6 triệu đồng.

Kết luận thanh tra cũng nêu rõ, trong thời gian bà Anh làm Phó Hiệu trưởng, Hiệu trưởng được phân công giảng dạy một số tiết theo định mức trên thời khóa biểu, tham gia quản lý, thực hiện các hoạt động giáo dục, hoạt động ngoại khóa của nhà trường theo sự phân công.

Tuy nhiên, việc lên lớp giảng dạy tiết định mức không liên tục, khi có công tác đột xuất như hội họp, tập huấn, hoạt động ngoại khóa… trùng với ngày lên lớp theo thời khóa biểu, bà Anh đã nhờ giáo viên chủ nhiệm dạy thay.

Việc Hiệu trưởng không đứng lớp thường xuyên đã vi phạm quy định tại khoản 1 điều 7 Thông tư số 28.

Kiểm điểm trách nhiệm Hiệu trưởng

Liên quan đến tố cáo khẩu phần ăn của học sinh nghèo nàn, không đúng với mức đã thu, quá trình thanh tra cũng đã xác minh hồ sơ, chứng từ sổ sách xác định: “không có cơ sở để xác định khẩu phần của học sinh bán trú nghèo nàn, không đảm chất lượng, không tương xứng với mức thu”.

Hiệu trưởng trường Lý Công Uẩn phải hoàn trả 35% tiền phụ cấp ưu đãi ngành ảnh 3Hiệu trưởng “lạm thu” vẫn được làm Hiệu trưởng!

Về nội dung tố cáo việc mua sắm đồ dùng bán trú, nhà trường tổ chức thu 2 lần tiền mua sắm đồ dùng bán trú trong năm 2017.

Cụ thể, tháng 1/2017, thu học sinh khối lớp 3,4,5 (mới) với số tiền 500.000 đồng/học sinh. Đến tháng 9/2017, thu khối lớp 3,4,5 (cũ) với số tiền 250.000 đồng/học sinh.

Tuy nhiên, cơ quan thanh tra xác định việc mua sắm đồ dùng bán trú tại trường thực tế có mua mới và có mua sắm bổ sung theo danh mục đã thỏa thuận với ban đại diện cha mẹ học sinh từ đầu năm học.

Nhưng nhà trường chỉ thực hiện công khai trong ban đại diện cha mẹ học sinh từng khối, chưa thực hiện công khai trong toàn thể phụ huynh học sinh theo từng lớp học.

Việc thanh lý đồ dùng bán trú nhà trường không tổ chức thành lập hội đồng thanh lý tài sản những vật dụng không dùng được và kiểm kê những đồ dùng còn dùng cho năm sau.

Không thông báo công khai để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động biết hoạt động của đơn vị, đã không đúng theo quy định.

Qua vụ việc nói trên, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hải Châu yêu cầu ban giám hiệu trường tiểu học Lý Công Uẩn theo trách nhiệm tổ chức họp hội đồng sư phạm để kiểm điểm, chấn chỉnh công tác đối với các sai phạm.

Đồng thời, kiểm điểm trách nhiệm của ban giám hiệu nhà trường đã thực hiện không đúng thông tư số 28/2009 và công văn 8499, gây ảnh hưởng đến chế độ của cán bộ, công chức, viên chức trong đơn vị.

Kiểm điểm trách nhiệm cá nhân Hiệu trưởng đã không thực hiện chế độ làm việc theo quy định.

Đồng thời yêu cầu bà Anh hoàn trả số tiền 44,6 triệu đồng đã nhận chế độ phụ cấp ưu đãi ngành không đúng quy định.

Ngày 15/12, đại diện Thanh tra quận Hải Châu cho biết, bà Anh đã thực hiện hoàn trả số tiền trên.

Tài liệu tham khảo:

[1]https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Lao-dong-Tien-luong/Thong-tu-28-2009-TT-BGDDT-quy-dinh-che-do-lam-viec-giao-vien-pho-thong-96487.aspx

[2]https://thuvienphapluat.vn/cong-van/Lao-dong-Tien-luong/Cong-van-8499-BGDDT-NGCBQLGD-2013-huong-dan-so-tiet-giang-day-theo-quy-dinh-cua-hieu-truong-209282.aspx

Tấn Tài