Phòng Giáo dục huyện Kỳ Sơn làm việc với Trường Mầm non Na Ngoi 1

23/12/2019 09:18 Phan Tuyết
(GDVN) - Việc hỏi giáo viên mang tính quy chụp và còn hăm dọa nhờ công an vào cuộc chứng tỏ hiệu trưởng đang quá lạm quyền và bất chấp dư luận.

Ngày 22/12, Phòng Giáo dục huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An đã vào làm việc với Trường Mầm non Na Ngoi 1 về việc hiệu trưởng nhà trường trong nhiều năm học qua, đã bắt giáo viên đi lao động vào 2 ngày nghỉ cuối tuần.

Cô hiệu trưởng (đứng giữa mặc áo khoác đỏ quàng khăn) và Giáo viên, học sinh Trường Mầm non Na Ngoi 1 (Ảnh CTV)

Nếu ai có việc bận như về quê thăm nhà, đi học đại học mà không tham gia lao động được sẽ phải nộp 2 cây hoa cho nhà trường lên đến bạc trăm.

Sau khi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh, mặc dù bà Hiệu trưởng Lê Thị Ngọc Hải đã thừa nhận việc làm của mình là vi phạm Luật lao động, thế nhưng bà vẫn mở cuộc truy tìm người cung cấp tin cho nhà báo.

Không những thế, bà Hải còn hăm dọa giáo viên: “Sẽ mời công an điều tra làm rõ người tố cáo”.

Chỉ sau 2 bài viết, ông Phan Văn Thiết đã buộc Hiệu trưởng nhà trường Lê Thị Ngọc Hải làm bản tường trình. Và ngay sau đó, Phòng Giáo dục huyện Kỳ Sơn đã thành lập ngay đoàn thanh tra về Trường Mầm non Na Ngoi để làm việc trực tiếp.


Ở trường Na Ngoi 1, giáo viên muốn nghỉ cuối tuần thì nộp cây hoa bạc trăm

Trong buổi làm việc, bà Hải cho biết năm học này mới điều giáo viên đi lao động 2 lần vào các ngày cuối tuần do giáo viên đồng tình.

Còn việc truy tìm giáo viên cung cấp thông tin cho báo, bà Hải nói mình chỉ hỏi có 2 giáo viên trong trường.

Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ biết bà hiệu trưởng chưa thật sự thành khẩn vì nếu giáo viên đồng tình sẽ không có chuyện nhiều cô giáo viết đơn tố cáo gửi về tòa soạn.

Việc hỏi giáo viên mang tính quy chụp và còn hăm dọa nhờ công an vào cuộc chứng tỏ hiệu trưởng đang quá lạm quyền và bất chấp dư luận.

Bên cạnh đó, đơn của giáo viên nói rất rõ từ năm học vừa qua trở đi (từ khi bà Hải làm lãnh đạo nơi đây) thì giáo viên thường xuyên phải đi lao động vào 2 ngày nghỉ cuối tuần. Có hôm phải làm đến 8 giờ tối mới được về.

Sau khi nghe giải trình, ông Phan Văn Thiết đại diện Phòng Giáo dục huyện Kỳ Sơn đã chỉ đạo hiệu trưởng sai phải sửa và chấm dứt ngay việc truy tìm giáo viên cung cấp thông tin cho báo.  

Ông Thiết cũng cho biết thêm, chắc chắn sẽ không còn tình trạng này xảy ra nữa.

Và không chỉ trường này, trong tuần, Phòng sẽ rà soát các trường còn lại để chấn chỉnh kịp thời không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của các thầy cô giáo.

Ông Thiết cũng gửi lời cảm ơn đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, phản ánh kịp thời những sự việc tiêu cực trên.

Phan Tuyết