Phụ huynh chống lạm thu, học sinh chịu cảnh nằm đất

08/11/2017 07:40 TRỰC NGÔN
(GDVN) - Một số khoản thu trái quy định đã được lãnh đạo Trường mầm non Bình Minh 2 trả lại cho các phụ huynh sau khi có đơn phản ánh, kiến nghị.

 Phụ huynh phản ứng lạm thu...cháu nằm đất

Tình trạng lạm thu đang là vấn đề nóng bỏng, thu hút sự quan tâm của các bậc phụ huynh và cấp quản lý trong ngành giáo dục. 

Trường hợp học sinh của những phụ huynh phản ứng về những khoản thu bất hợp lý bị phân biệt đối xử  là không thể tránh khỏi. Nhiều phụ huynh khá bất bình nhưng cũng đành "ngậm bồ hòn làm ngọt" để con cái được học hành yên ổn. 

Một phụ huynh có đơn kiến nghị đến ngành giáo dục huyện Thanh Oai (Hà Nội) phản ánh việc con em theo học tại Trường mầm non Bình Minh 2 (xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, Hà Nội) bị phân biệt đối xử, và nhà trường có một số khoản thu bất hợp lý.

Đơn kiến nghị của phụ huynh gửi ngành giáo dục huyện Thanh Oai, Hà Nội (ảnh Sông Mã) 

Trong đó có các khoản gồm: Qũy cha mẹ học sinh 200 nghìn đồng; Đồ chơi tại lớp 200 nghìn đồng; Giấy vệ sinh, nước, khăn mặt là 100 nghìn đồng; Tiền điều hòa lớp 5 tuổi là 300 nghìn đồng; Tiền học phẩm 150 nghìn đồng; Tiền đồ dùng bán trú 150 nghìn đồng.

“Tôi thấy có nhiều khoản bất hợp lý như tiền điều hòa, quỹ cha mẹ học sinh, tiền học phẩm, đồ dùng bán trú.

Sau khi có ý kiến thì nhà trường dọa sẽ đưa cháu tôi xuống lớp nhà trẻ, đồng thời cho cháu nằm dưới đất”, một phụ huynh trình bày.

Xử lý nghiêm người đứng đầu khi thu, chi, dạy/học thêm không đúng quy định

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng đề cập việc gây khó dễ cho con em họ khi phụ huynh không đóng góp theo đúng yêu cầu.

Thậm chí vị phụ huynh cũng đề cập đến việc cho học sinh nằm đất và bị phân biệt đối xử.

"Khi tôi không đồng ý đóng tiền điều hòa, giáo viên dọa sẽ chuyển cháu P. xuống lớp nhà trẻ, cháu P. sợ và không dám đi học. 

Ngày 15/10/2017 cháu P. được đi học tại lớp 5 tuổi do cô Nhung phụ trách đã cho cháu P. nằm đất nên đã bị ho, viêm phổi và phải đi viện điều trị.

Đến chiều ngày 16/10/2017, tôi đến lớp đón cháu, cô Nhung nói với tôi "hôm nay các cháu đi học ít thì cháu P. mới được nằm phản".

Đến ngày 17/10/2017 cô Nhung bảo "các cháu mà đi đông thì P. không được nằm phản" và cô Nhung nói "Không đóng tiền quỹ cha mẹ học sinh, cháu P. được ăn kẹo 2 ngày khai giảng và rằm trung thu".

Do quá bức xúc, ngày 18/10/2017 tôi có nói xin hồ sơ của cháu P. về", trong đơn, vị phụ huynh nêu. 

Hiệu trưởng nói phụ huynh gây rối

Liên quan đến những vấn đề trên, ngày 06/11, ông Đoàn Việt Dũng, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Oai cho biết, Trường mầm non Bình Minh 2 mới chỉ tạm thu và phòng đã yêu cầu trả lại hai khoản bất hợp lý.

“Chúng tôi có nhận được đơn của một vị phụ huynh (là bà ngoại của một cháu học ở trường mầm non Bình Minh 2), sau khi xem xét và kiểm tra thì nội dung phản ánh có phần chính xác và phần không chính xác.

Khuôn viên Trường mầm non Bình Minh 2, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, Hà Nội (ảnh mnbinhminh2.thanhoai.edu.vn)

Nội dung chính xác là có hiện tượng lạm thu, trong đó có 2 khoản không được phép thu, là khoản mua đồ dùng, đồ chơi cho các cháu trong lớp và khoản giấy vệ sinh, khăn mặt.

Nhận thấy khoản đóng góp không hợp lý, phòng đã yêu cầu nhà trường trả toàn bộ số tiền thu hai khoản đấy cho phụ huynh, chỉ có hơn 10 phụ huynh nộp tiền.

Trường Hàm Rồng lạm thu, lộ thêm khoản bồi dưỡng giáo viên

Hiệu trưởng nhà trường cũng đã nhận thấy khoản thu sai mà đại diện phụ huynh thu nên đã khắc phục hậu quả rồi.

Vì hiệu trưởng không nắm được nên đã nảy ra sự tự phát của phụ huynh, phụ huynh đứng ra thu và cũng không thông qua hiệu trưởng.

Tuy nhiên ai thu cũng là do quản lý của nhà trường thì nhà trường phải chịu trách nhiệm.

Về nội dung cho học sinh nằm đất và bị phân biệt đối xử là hoàn toàn không có chuyện đó. Không có gì đó ngược đãi đối với các cháu ở trường cả.

Những khoản đóng góp đầu năm mà theo như hiệu trưởng nói thì phụ huynh mới chỉ nộp tiền ăn, còn ngoài ra chưa nộp khoản nào”, ông Dũng cho biết. 

Trao đổi về vụ việc, ngày 07/11 bà Bùi Thị Hoàng Yến, Hiệu trưởng Trường mầm non Bình Minh 2 cho biết, việc triển khai các khoản thu là ban đại diện phụ huynh đứng ra thu, việc học sinh nằm đất là hoàn toàn không có. 

"Ngoài những khoản thu theo quy định đã được phòng, sở đã kiểm tra, chúng tôi không triển khai thu thêm khoản nào khác. 

Những khoản thu như chi mua đồ dùng cho trẻ, giấy vệ sinh,...thì nhà trường không triển khai, mà do đại diện hội phụ huynh của một số lớp đứng ra thu. 

Còn khoản xã hội hóa chúng tôi làm đúng theo quy trình và đó là được phép, không ép buộc phụ huynh. 

Có một vài phụ huynh của một số lớp đóng tiền chúng tôi đã khắc phục rồi, chúng tôi đã yêu cầu đại diện phụ huynh đứng ra thu trả lại cho các phụ huynh. 

Khởi tố, bắt giam một Hiệu trưởng lạm thu

Phòng giáo dục đã kiểm tra từ đầu năm học rồi, và không có vấn đề gì" , bà Yến cho biết. 

Đề cập đến vấn đề có hành vi phân biệt đối xử đối với học sinh như, cho học sinh nằm đất, và dọa nạt phụ huynh, vị hiệu trưởng cho rằng đây là vấn đề không chính xác. 

"Đơn thư phản ánh là phân biệt đối xử với cháu P. là hoàn toàn không chính xác, không đúng sự thật, không có căn cứ gì cả. 

Vị huynh đó cũng chưa hề đóng khoản tiền nào, chúng tôi cũng không phân biệt gì, mặc dù phụ huynh chưa đóng góp các khoản cho cháu nhưng chúng tôi vẫn cấp phát sách cho cháu học bình thường. Cháu P. vẫn được đối xử như mọi cháu khác.

Phụ huynh nói cháu P. do nằm đất nên bị ốm, mà chúng tôi vẫn có bằng chứng cháu P. khỏe mạnh bình thường, trường có nhân viên y tế thường xuyên thăm khám sức khỏe cho các cháu, cháu P. vẫn đi học đầy đủ. 

Tôi cũng không hiểu lý do gì, vị phụ huynh đó cứ mang những thông tin đâu đâu đến để gây rối. Sau đó vị phụ huynh lại xin rút đơn và chuyển trường cho cháu P., sau khi rút hồ sơ xong là làm loạn hết lên. 

Chúng tôi đã khuyên can nhưng vị phụ huynh vẫn cương quyết chuyển trường cho cháu P.", bà Yến cho biết thêm. 

Để tăng cường công tác quản lý thu, chi, chấm dứt tình trạng lạm thu dưới mọi hình thức trong các cơ sở giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo Ủy ban nhân dân các cấp, Sở Giáo dục và Đào tạo và các cơ sở giáo dục thực hiện các nội dung:

Tiếp tục tăng cường công tác quản lý thu, chi, chấm dứt tình trạng lạm thu dưới mọi hình thức trong các cơ sở giáo dục.

Chấm dứt việc lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản ngoài quy định.

Ban đại diện cha mẹ học sinh không được thu các khoản: bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường; trông coi phương tiện giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường;

Hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục, sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Ban đại diện cha mẹ học sinh chỉ thu các khoản phục vụ trực tiếp cho hoạt động của ban đại diện.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu xử lý nghiêm đối với người đứng đầu cơ sở giáo dục và trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục trên địa bàn đã để xảy ra tình trạng lạm thu.

Nội dung
TRỰC NGÔN