Phụ huynh có con nghi bị cô giáo đánh vào mắt kêu cứu lãnh đạo Đảng, Nhà nước

11/05/2019 06:23 Công Tiến
(GDVN) - Việc học sinh ở Lạng Sơn nghi bị cô giáo đánh vào mắt gây tổn thương 18% được các cơ quan chức năng kết luận chưa thỏa đáng, gây tâm lý bức xúc cho phụ huynh.

Vụ việc học sinh Đàm Công M. lớp 1A, Trường tiểu học Thụy Hùng (huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) nghi bị cô giáo chủ nhiệm dùng thước kẻ đánh gây tổn thương ở mắt phải đã được gia đình phản ánh báo chí và các cơ quan chức năng từ tháng 01/2019.

Hiện nay, một số kết luận từ phía các cơ quan chức năng của huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn đang gây nên tâm lý bức xúc từ phía gia đình và muốn tìm ra nguyên nhân tổn thương thực sự cho con mình.

Kết luận từ phía các cơ quan chức năng của huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn đang gây tâm lý bức xúc, gia đình gửi đơn kêu cứu lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Ảnh: Công Tiến

Theo chia sẻ từ anh Đàm Văn Báo với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam:

“Ngày 03/5/2019, gia đình được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn mời tới làm việc, giải quyết khiếu nại nhưng tại trụ sở công an huyện Cao Lộc tôi xuống gặp thì họ cũng tiếp nhận đơn nhưng không biết tới đây họ sẽ xử lý thế nào? Họ chỉ nói là có gì sẽ liên lạc qua điện thoại.

Tôi nói là nếu cô giáo H. không đền bù thỏa đáng thì gia đình tiếp tục làm đơn kể cả đến Bộ Công An cũng phải làm”.

Trong bản thông báo kết luận của cơ quan công an Lạng Sơn có ghi kết luận giám định tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể cho tổn thương gây giảm thị lực mắt phải của cháu Đàm Công M. tại thời điểm giám định là 18% (Mười tám phần trăm).

Trong quyết định số 23, quyết định không khởi tố vụ án hình sự, Thượng tá Vũ Hoài Phong - Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Cao Lộc, Lạng Sơn xác minh nguồn tin về tội phạm thấy:

Cô giáo Lê Thị Hồng H. không có hành vi dùng thước kẻ đánh vào mắt phải của cháu Đàm Công M. trong giờ học tại lớp 1A1, Trường tiểu học Thụy Hùng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn ngày 21/1/2019 như nội dung tố giác của ông Đàm Văn Bào.

Trước đó, ngày 1/03/2019, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam (Hội) nhận được thông tin qua báo chí cũng đã gửi công văn số: 08/CV-HBVQTE “V/v: Nghi vấn học sinh lớp 1 bị chấn thương mắt do cô giáo chủ nhiệm đánh tại Lạng Sơn”.

Theo Hội Bảo vệ quyền trẻ em Hội thấy, tại thời điểm xảy ra cháu Đàm Công M. mới hơn 6 tuổi, là tuổi rất hồn nhiên chưa biết nói dối. Ảnh: Công Tiến

Theo thông tin của Hội Bảo vệ quyền trẻ em tới Báo điện tử Giáo dục Việt Nam: “Sau khi nghiên cứu các tài liệu liên quan đến vụ việc Hội thấy, tại thời điểm xảy ra cháu Đàm Công M. mới hơn 6 tuổi, là tuổi rất hồn nhiên chưa biết nói dối, khi người cháu nói lấy thước kẻ vụt vào mắt cháu lại là cô giáo không có bất đồng nào từ trước.

Học sinh lớp 1 là năm đầu tiên các cháu đi học rất cần sự quan tâm hướng dẫn của cô giáo và cô giáo phải có trách nhiệm trong việc bảo vệ an toàn cho học sinh trong lớp do mình phụ trách”.

Các ý kiến trong tường trình của cô H: “… cô H. đã dùng tay gạt đồ chơi trên bàn Đàm Công M. theo phản xạ, Đàm Công M. né người để tránh và va vào thước kẻ dẫn đến bị thương mắt” hay phát biểu của ông Mạc Trưởng công an xã “hay do học sinh cầm bút, trong quá trình bị đánh thì không may tự gây thương tích cho mình”. Đều là cách thức ngụy biện cần được cơ quan điều tra khẩn trương điều tra làm rõ.

Vụ việc này có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và sự phát triển toàn diện của cháu Đàm Công M.

Các hành vi bạo lực đặc biệt trong môi trường giáo dục cần phải bị xử lý nghiêm cũng như có biện pháp hỗ trợ đảm bảo quyền được học tập của cháu Đàm Công M. và đảm bảo sự an toàn của trẻ em trong trường học.

Theo đại diện Hội Bảo vệ Quyền trẻ em thì hiện nay Hội chưa nhận được kết quả điều tra cụ thể từ phía Công an huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn.

Kính mong các cơ quan chức năng của huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn sớm có thông tin và kết luận.

Công Tiến