Phụ huynh tố bị trường Bùi Thị Xuân ép rút học bạ ngay trước thi quốc gia

26/03/2015 06:00 Thế Quân
(GDVN) - Phụ huynh tố lãnh đạo trường dân lập Bùi Thị Xuân – tỉnh Đồng Nai vì sợ học sinh rớt tốt nghiệp, ảnh hưởng đến thành tích nên đã ép em Phương phải rút học bạ.

Báo điện tử giáo dục Việt Nam vừa nhận được phản ánh của chị Vũ Thị Hằng (ngụ tại phường An Bình, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) về việc lãnh đạo trường dân lập Bùi Thị Xuân – TP Biên Hòa bất ngờ đề nghị chị lên trường rút học bạ cho cháu ruột của mình (em Vũ Trúc Phương), khi mà ngày thi tốt nghiệp THPT chỉ còn gần 3 tháng nữa là bắt đầu.

Cụ thể, chị Hằng nêu: Em Vũ Trúc Phương là học sinh lớp 12A13 của trường Bùi Thị Xuân từ trước cho tới nay. Ngày 18/3/2015, lãnh đạo trường Bùi Thị Xuân bất ngờ gọi phụ huynh (chị Hằng) lên, động viên rồi buộc phải rút hồ sơ, không cho em Phương dự thi tốt nghiệp THPT trong lỳ thi sắp tới (đồng nghĩa là bị thôi học).

Lý do được nhà trường đưa ra là, em Phương có khả năng không đậu được tốt nghiệp, làm ảnh hưởng đến danh tiếng của nhà trường. Khi phụ huynh đến trường làm việc, thì được cô giáo chủ nhiệm của em Phương (cô Đài) dẫn tới gặp Ban Giám hiệu và Giám đốc trường.

Trích phản ánh của chị Vũ Thị Hằng - người thân của em Vũ Trúc Phương việc bị
yêu cầu rút học bạ (ảnh: T.Q)

Do trong các giờ kiểm tra bài đầu giờ, em Phương thường xuyên không thuộc bài, nên cô Đài - giáo viên chủ nhiệm định cho em Phương nghỉ học, bảo lưu hồ sơ để sang năm học lại. Trình bày ý kiến lên lãnh đạo nhà trường cũng đồng ý với việc này.

Tuy nhiên, do thấy thương cho hoàn cảnh của gia đình em Phương, Giám đốc trường Bùi Thị Xuân đã quyết định, dù em Phương rút hồ sơ, nhưng vẫn hỗ trợ tiền học nghề cho em Phương trong vòng 6 tháng là 9 triệu đồng, với lời hứa là năm học tới, em Phương nếu có muốn quay trở lại học thì trường vẫn nhận.

Trò chuyện với phóng viên, chị Hằng bày tỏ: Đây là sự việc đã làm cho gia đình và người thân của em Vũ Trúc Phương rất bức xúc, vì em Phương học tại trường Bùi Thị Xuân suốt từ năm học lớp 6 cho tới nay. Khi đến trường, phụ huynh luôn được cán bộ nhà trường tư vấn chất lượng dạy và học rất tốt, nên gia đình em Phương đã phải ‘chắt bóp’ tiền lương hàng tháng để cho em Phương yên tâm học tại trường, mà không phải lo đến vấn đề học thêm ở bên ngoài.

Dù kết quả học của em Phương không cao, chỉ đạt ở mức trung bình – yếu, nhưng trong học kỳ 1 của năm lớp 12 em đạt học lực loại khá, mà khi nói chuyện với phụ huynh, cô Đài lại nói điểm thi của em Phương không phản ánh đúng thực chất.

Học bạ học kỳ 1 năm học lớp 12 của em Phương xếp học lực khá (ảnh: T.Q)

Chị Vũ Thị Hằng đặt vấn đề:  “Vậy thì kết quả dạy của thầy cô và học của học sinh tại trường Bùi Thị Xuân được đánh giá bằng gì? Nếu em Phương không được thi tốt nghiệp năm nay, thì những học sinh khác học yếu hơn em Phương sẽ ra sao? Nhà trường có suy nghĩ gì về điều này?”

Cuối cùng, chị Hằng đã đề nghị Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Nai sớm lên tiếng, can thiệp để em Phương có thể tiếp tục việc học của mình tại trường Bùi Thị Xuân, được thi tốt nghiệp THPT bình thường, đúng theo nguyện vọng của Phương và gia đình.

Nhà trường phản bác ý kiến của phụ huynh

Để làm rõ những phản ánh của chị Hằng, chiều 24/3, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã trao đổi với thầy Phạm Tiến Chương – Hiệu trưởng trường dân lập Bùi Thị Xuân, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Đầu tiên, thầy Chương khẳng định: Người thân của em Phương đã phản ánh chưa đúng sự thật với báo. Ngược lại với những gì mà người thân em Phương đã nói, thầy Chương nhấn mạnh: Chính phụ huynh, người thân của em Phương đến trường, bày tỏ nguyện vọng muốn rút hồ sơ cho em Phương, vì em học chậm, mau quên, sức học lại yếu.

Theo thầy Chương thuật lại với chúng tôi, người thân của em Phương nói em có mong muốn được đi học nghề, mà cụ thể là nghề nấu ăn, muốn rút hồ sơ thì trường mới cho rút, chứ hoàn toàn không có chuyện buộc phải rút vì vấn đề thành tích đậu hay rớt tốt nghiệp.

Trường dân lập Bùi Thị Xuân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai (Ảnh: T.Q)

Thầy Phạm Tiến Chương kể lại, khi gặp lãnh đạo nhà trường và cô giáo chủ nhiệm, người thân của em Phương còn nói nếu để em Phương tiếp tục học thì có thi cũng không đậu, nên nhà trường mới tôn trọng ý kiến của phụ huynh, dù có động viên em Phương nên bảo lưu kết quả để sang năm học tiếp tục, nhưng phụ huynh vẫn khăng khăng đòi rút hồ sơ.

Nói thêm về sức học của em Phương, thầy Chương nói rằng sức học của em yếu, thường xuyên không thuộc bài, nên đã rất nhiều lần phải viết bản cam kết với nhà trường. Khi biết Phương muốn học nấu ăn, Giám đốc của trường còn động viên Phương tiếp tục học hết phổ thông, rồi sau đó mới học nghề tiếp, nhưng Phương và người thân không nghe.

Về phản ánh của phụ huynh, thầy Chương dự đoán rằng giữa phụ huynh của em Phương và giáo viên chủ nhiệm đã chưa có sự đồng thuận cao, nên mới có chuyện rắc rối rắc rối xảy ra. Giáo viên chủ nhiệm là người tư vấn, nhưng Ban giám hiệu mới là người quyết định cuối cùng có cho em Phương thôi học hay không.

Hướng xử lý trường hợp này, thầy Chương sau khi trao đổi với chị Hằng đã thông tin lại với phóng viên: Bắt đầu từ ngày 25/3, em Vũ Trúc Phương sẽ quay trở lại trường học bình thường, được học tại lớp do chính thầy Chương chủ nhiệm. Còn về số tiền mà nhà trường đã hỗ trợ em học nghề, người thân của em Phương phải nộp lại.

Đối với ý kiến của thầy Chương phản bác ý kiến của chị Hằng, chính chị Hằng đã khẳng định: Chẳng có gia đình, người thân hay phụ huynh có con sắp thi tốt nghiệp lại muốn cho con nghỉ học giữa chừng, khi mà thời gian thi tốt nghiệp chỉ còn ít tháng nữa là tới, trừ tình huống bắt buộc bị đuổi học. Đó là điều cực kỳ phi lý nếu lời nói của thầy Chương là sự thật

Theo chị Hằng, việc Hiệu trưởng nói thế là để tránh trách nhiệm, còn cô chủ nhiệm khi gặp gia đình để giải quyết sự việc vào chiều 24/3 thì nói là chỉ muốn dọa thôi. Quan trọng nhất trong trường hợp này là em Phương đã được trường cho đi học lại, đi thi bình thường.

Thế Quân