Phụ huynh trường Sơn Đồng tung bằng chứng cho thấy hiệu trưởng gian dối

14/09/2018 06:51 Vũ Phương
(GDVN) - Trả lời truyền thông bà Nguyễn Kim Oanh hiệu trưởng nhà trường nói trường mới dự kiến, chưa thu tiền, nhưng phụ huynh có bằng chứng đã đóng tiền.

Diễn biến mới nhất vụ học sinh Trường tiểu học Sơn Đồng (huyện Hoài Đức, Thành phố Hà Nội) phải đóng nhiều khoản vô lý lên đến gần 8 triệu đồng là nhà trường giao giáo viên chủ nhiệm trả lại tiền cho phụ huynh, nhưng phụ huynh kiên quyết từ chối.

Một thông tin cũng được phụ huynh chờ đợi đó là công bố kết quả kiểm tra Trường tiểu học Sơn Đồng của tổ công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. 

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Phan Minh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hoài Đức cho biết, tổ công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hoài Đức vẫn đang làm chưa xong. Bởi vậy, sang tuần  mới có kết quả kiểm tra tại Trường Tiểu học Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Nội).

Trước đó, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hoài Đức thông tin vào ngày 14/9 sẽ có kết quả kiểm tra tại Trường Tiểu học Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Nội).

Choáng váng trước 18 khoản thu lớp 1 Trường Sơn Đồng

Nói về việc phụ huynh từ chối nhận tiền nhà trường trả lại, trao đổi với phóng viên, một phụ huynh lớp 1 (đề nghị không nêu tên) Trường tiểu học Sơn Đồng bày tỏ sự thất vọng, bức xúc trước việc hiệu trưởng nhà trường là bà Nguyễn Kim Oanh nói một đằng làm một nẻo.

Phụ huynh này cho biết: “Cuộc họp giữa ban giám hiệu với phụ huynh vào ngày 4/9 và ngày 5/9, bà Nguyễn Kim Oanh không trả lời câu hỏi của phụ huynh về những khoản tiền vô lý phụ huynh đã đóng. Bà Oanh chỉ nói vòng vo, khi phụ huynh phản ứng đã bỏ ngang giữa chừng về phòng.

Là một nhà giáo, hiệu trưởng, nhưng bà Nguyễn Kim Oanh lại trả lời truyền thông là nhà trường mới dự kiến thu chứ chưa thu là không trung thực. Hơn nữa, bà Oanh không giải thích được những khoản nhà trường yêu cầu thu theo quy định, văn bản nào. 

Sao bà Oanh có thể gian dối như vậy, rất nhiều phụ huynh đã đóng nhiều khoản tại phòng Tài vụ nhà trường và đóng cho giáo viên chủ nhiệm ngay sau khi kết thúc cuộc họp phụ huynh vào ngày 26/8 mà người đứng đầu nhà trường lại phủ nhận.

Theo thông báo của nhà trường hạn đóng tiền từ 26/8-31/8. Ngày 26/8 họp phụ huynh xong, giáo viên chủ nhiệm lớp nói đứng ra thu hộ nhà trường tiền quỹ lớp 200.000 đồng và quỹ trường 250.000 đồng.

Vào ngày 28/8, tôi và nhiều phụ huynh đến phòng Tài vụ nhà trường đóng tiền. Tại đó, họ chuẩn bị sẵn các khoản phụ huynh phải đóng trong tờ A4. Trong đó có số tiền 540.000 đồng (gồm 1 áo mùa đông, 2 áo mùa hè).

Tôi chỉ mua 1 áo mùa đông nên đóng 180.000 đồng, còn áo mùa hè con tôi vẫn mặc được nên tôi mua. Tôi cũng nộp 800.000 đồng tiền học hè và gần 400.000 đồng tiền vở các loại.

Phụ huynh đến nộp tiền khoản gì thì ký tên vào khoản đó chứ không có biên lai thu tiền. Bằng chứng là cứ đưa sổ thu chi nhà trường ra là biết. Có một số phụ huynh cũng chụp lại bảng ký nhận đã nộp tiền tại phòng Tài vụ. Bởi vậy, nhà trường không thể chối bay chối biến được các khoản phụ huynh đã đóng”.

Bức xúc trước việc nhà trường thu nhiều khoản tiền vô lý, trái quy định, nhiều phụ huynh đề nghị bà Nguyễn Kim Oanh, hiệu trưởng nhà trường không dám đối mặt sự thật. Ảnh: Đ.T

Phụ huynh này cũng cho biết, vì không mua đủ đồng phục mùa đông, mùa hè của trường, khi về nhà đã bị giáo viên chủ nhiệm nhắc. “Tôi nhận được cuộc gọi của giáo viên chủ nhiệm nói, tôi không mua đủ đồng phục sẽ làm ảnh hưởng đến chỉ tiêu của giáo viên chủ nhiệm”, phụ huynh này nói.

Một thông tin đáng chú ý khác đó là nhà trường đang tìm mọi cách để trả lại tiền cho phụ huynh đã đóng nhằm phủi trách nhiệm.

Một phụ huynh tên H. cho biết: “Nhiều phụ huynh nghe bà Oanh trả lời là chưa thu tiền của phụ huynh mà ức phát khóc. Như lớp con tôi, gần như phụ huynh đã đóng hết. Chúng tôi là những người đã nộp tiền cho nhà trường và có ký nhận đàng hoàng mà họ lại nói chưa nộp là rất vô lý.

Giáo dục mà họ còn dối trá như thế làm sao chúng tôi yên tâm để họ dạy con em mình. Bà Oanh có dám đối chất với phụ huynh về việc này không”.

Phụ huynh này cũng cho biết, nhà trường tìm mọi cách để thuyết phục phụ huynh nhận lại số tiền đã đóng, nhưng phụ huynh kiên quyết từ chối.

“Như trường hợp chúng tôi có ghi âm lại cuộc gọi khi giáo viên chủ nhiệm lớp 3 gọi cho hội trưởng hội phụ huynh nói muốn trả lại tiền cho những phụ huynh đã đóng. Nhưng chúng tôi kiên quyết từ chối. Hiện chúng tôi vẫn còn giữ ghi âm cuộc nói chuyện này.

Còn vào ngày 8/9, giáo viên chủ nhiệm lớp 5 đã tổ chức họp phụ huynh ngay tại nhà văn hóa xóm Đình (xã Sơn Đồng) để trả lại tiền cho phụ huynh, nhưng phụ huynh không nhận”, một phụ huynh nói.

Phụ huynh gửi bằng chứng đã đóng tiền và ký nhận tại phòng tài vụ nhà trường. Trong khi đó, hiệu trưởng nhà trường trả lời truyền thông khăng khăng là nhà trường mới dự kiến, chưa thu. Ảnh: NVCC. 

Những phụ huynh cũng gửi cho phóng viên, file ghi âm, hình ảnh chụp lại bản thu tiền của phụ huynh có ký nhận đã đóng tiền cho nhà trường để chứng minh họ đã đóng chứ không phải như hiệu trưởng nhà trường thông tin.

Một phụ huynh thẳng thắn cho biết: “Chúng tôi cần mội lời giải thích và xin lỗi một cách rõ ràng và đàng hoàng từ lãnh đạo nhà trường. Trường hợp kết luận của tổ công tác không thỏa đáng chúng tôi sẽ tiếp tục kiến nghị đến các cơ quan chức năng”.  

Trước đó, như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, phụ huynh choáng váng trước 18 khoản thu lớp 1 đầu năm học của Trường tiểu học Sơn Đồng.

Theo đó, không ít phụ huynh vô cùng bức xúc trước việc con em họ mới bước vào lớp 1 mà nhà trường đã thu đủ thứ tiền, toàn những khoản tiền trên trời rơi xuống, tổng số tiền lên đến gần 8 triệu đồng.

Phụ huynh Trường Sơn Đồng đưa bằng chứng quỹ phụ huynh bị trường ...vặt trụi

Đáng chú ý, có nhiều loại quỹ mà phụ huynh phải “è cổ” ra đóng như quỹ phụ huynh trường 250.000 đồng; quỹ lớp 300.000 đồng; quỹ học tập 150.000 đồng.

Cùng với đó là một số khoản đóng góp vô lý khác như “phí bảo trì tin học” thu 150.000 đồng/học sinh/năm. Bình quân một lớp có 35 cháu, như vậy số tiền trường thu một lớp chỉ để bão dưỡng, bảo trì máy tính lên đến trên 5,2 triệu đồng.

Đáng nói, khoản tiền “bảng tính thông minh” thu mỗi cháu  650.000 đồng, tính ra tổng cả lớp 35 học sinh là trên 22,7 triệu đồng chỉ để nhà trường đi thuê thiết bị này về cho các em học.

Trong khi đó,  bảng tính thông minh là chưa thực sự cần thiết với học sinh tiểu học, nhất là các khối lớp 1, 2. Tuy nhiên, nhà trường vẫn yêu cầu trang bị trong khi phụ huynh phản đối.

Ngoài ra, phụ huynh cũng “tố” có bàn tay chỉ đạo của nhà trường “vặt trụi” số tiền hơn 230 triệu đồng từ quỹ cha mẹ học sinh trong năm học 2017-2018.

Phụ huynh cũng gửi phóng viên Bảng thu chi quỹ cha mẹ học sinh năm năm học 2017-2018. Cụ thể, đợt 1 năm 2017-2018 Trường Tiểu học Sơn Đồng thu được 92.400.000 đồng tiền quỹ; đợt 2 thu được 138.450.000 đồng tiền quỹ; quỹ tồn năm 2016-2017 là 68.500 đồng. Tổng quỹ thu cả năm là 230.850.000 đồng.

Vũ Phương