"Phương Tây phải học cách sống chung với Putin"

18/02/2015 11:09 Hồng Thủy
(GDVN) - Nga có một kho vũ khí hạt nhân ghê gớm và Putin muốn sử dụng những vũ khí cuối cùng này trong kho vũ khí của ông để phô trương sức mạnh thô.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tờ The Guardian ngày 17/2 dẫn lời John Sawers, cựu Giám đốc Cục Tình báo Anh (MI6) cho rằng, không nên tăng áp lực lên Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc khủng hoảng Ukraine, bởi bất cứ sự thay đổi quyền lực nào tại Điện Kremlin cũng có thể làm tình hình tồi tệ hơn. Phương Tây sẽ phải học cách sống chung với Vladimir Putin, dù có khó chịu hay không, Sawers nói với các nghiên cứu sinh chiến tranh tại London.

Khiêu khích Tổng thống Nga có thể làm sâu sắc thêm khủng hoảng an ninh mà châu Âu phải đối mặt. Khủng hoảng Ukraine không chỉ còn là vấn đề của riêng Ukraine. Nó bây giờ là một cuộc khủng hoảng nguy hiểm hơn nhiều lần, giữa Nga và phương Tây về những giá trị và trật tự ở châu Âu.

Trùm tình báo mới về hưu của Anh cho rằng, Nga có một kho vũ khí hạt nhân ghê gớm và Putin muốn sử dụng những vũ khí cuối cùng này trong kho vũ khí của ông để phô trương sức mạnh thô. Nga có thể đã từ chối các giá trị châu Âu, nhưng theo Sawers, chính phương Tây muốn đối phó với Moscow chứ không phải Nga muốn đối đầu.

Phương Tây có thể cung cấp vũ khí cho Ukraine để họ tự bảo vệ mình, có các biện pháp trừng phạt Nga nghiêm ngặt hơn, nhưng rồi Putin sẽ đáp trả thế nào? "Chứng nào ông Putin thấy vấn đề đe dọa an ninh Nga, ông sẽ có bước đi xa hơn so với phương Tây. Vì vậy ông sẽ phản ứng leo thang hơn nữa trên mặt đất. Có lẽ là 1 cuộc tấn công không gian mạng chống lại phương Tây. Đã có hàng ngàn người chết ở Ukraine. Và có thể sẽ có hàng chục ngàn người chết, sau đó là những gì?"

Cựu Giám đốc Tình báo Anh MI6.

"Ukraine tìm đến chúng ta để giúp đỡ họ có cơ hội nắm nấy trật tự và giá trị chúng ta được hưởng ở châu Âu hiện đại. Chúng ta và họ có thể kết thúc một cuộc xung đột mới đã làm đông cứng Ukraine vốn suy nhược, nhưng trong tương lai. Đó là một kết quả tồi tệ với Ukraine. Và nó có thể là kết quả xấu nhất", Sawers bình luận.

Theo cựu Giám đốc MI6, những nỗ lực của Thủ tướng Đức Angela Merkel để khôi phục lại sự bình tĩnh xứng đáng được phương Tây ủng hộ đầy đủ. "Một khi chúng ta lấy lại được bình tĩnh, chúng ta sẽ cần một cách tiếp cận mới để cùng tồn tại với Tổng thống Putin của Nga".

Sau đó ông cảnh báo: Sự hội tụ giữa Nga và phương Tây sau Chiến tranh Lạnh đã không xảy ra khi Putin cầm quyền. "Bây giờ chúng ta biết rằng bất kỳ sự thay đổi quyền lực nào ở Nga cũng có thể thấy trước là điều xấu hơn. Quản lý quan hệ với Nga sẽ là vấn đề xác định an ninh châu Âu trong nhiều năm tới."

Bình luận của Sawers phản ánh quan điểm áp đảo trong giới tình báo Anh. Sau sự trỗi dậy của Iraq và Afghanistan, Anh đang giảm sự can thiệp quốc tế cũng giống như Mỹ sau chiến tranh Việt Nam. "Khi khủng hoảng nổ ra ở Libya, chúng tôi không thấy đúng khi ngồi xem Gaddafi bị nghiền nát để chấm dứt chế độ độc tài. Nhưng chúng tôi không muốn bị kéo vào những vấn đề của Libya bằng cách gửi quân đến. Kết quả là hỗn loạn bởi những kẻ cuồng tín".

Hồng Thủy