Phường Trung Văn thờ ơ để hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp bị xẻ thịt

17/05/2017 15:17 Hoàng Tùng
(GDVN) - Việc để cho hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp bị “xẻ thịt”, người dân cho rằng chính quyền địa phương vào cuộc không tích cực.

Theo thông tin bạn đọc phản ánh, tại địa chỉ số 58 đường Tố Hữu (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) xuất hiện hàng loạt các kho, xưởng bằng khung sắt, mái tôn đã được dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất dự án với quy mô lên đến hàng nghìn mét vuông.

Được biết, các xưởng, nhà kho dựng trái phép trên đất nông nghiệp này tồn tại từ nhiều năm nay nhưng chưa bị các cơ quan chức năng phường Trung Văn xử lý.

Hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp tại số 58 Tố Hữu, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm đang bị "xẻ thịt" để xây nhà xưởng, gara ô tô. Ảnh H.T

Đáng nói hơn, thời gian gần đây theo phản ánh thì hoạt động dựng xưởng, kho trái phép bằng khung thép, mái tôn này có dấu hiệu tiếp diễn ồ ạt hơn, khi chủ đầu tư những khu đất trên tiếp tục quây tôn và chuẩn bị các loại vật liệu để dựng kho, xưởng…

Để có thông tin khách quan, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có buổi khảo sát thực tế tại khu vực này.

Trong buổi khảo sát, chúng tôi nhận thấy việc người dân phản ánh tại địa chỉ số 58 đường Tố Hữu xuất hiện nhiều công trình nhà xưởng được xây dựng trên đất nông nghiệp là hoàn toàn chính xác.

Cụ thể, ở đây xuất hiện rất nhiều ô đất, lán được quây tôn, có cửa ra vào cùng hàng loạt các kho, xưởng được dựng khung sắt quy mô bề thế, xây dựng phân khu rất rõ ràng.

Thoáng nhìn bề ngoài sẽ rất khó để thấy được sự quy mô, bề thế, rộng rãi của hàng loạt các kho xưởng trên. Chỉ khi đứng ở vị trí cao nhìn xuống mới thấy được việc vi phạm trên là rất lớn với diện tích hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp đã được san lấp bằng phẳng để dựng lên các kho xưởng rộng lớn.

Theo thông tin mà phóng viên có được, ngày 17/04/2017, Uỷ ban nhân dân phường Trung Văn đã ban hành quyết định số 99/QĐ-UBND về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị do ông Nguyễn Tuấn Anh làm chủ đầu tư.

Gần đây nhất, ngày 27/04/2017, Đội Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm cũng đã tiến hành lập Biên bản kiểm tra hiện trạng công trình xây dựng đối với ông Nguyễn Tuấn Anh và ông Nguyễn Quang Đức tại địa chỉ nêu trên.

Biên bản kiểm tra hiện trạng công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp do Đội Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm lập ngày 27/04/2017.Ảnh H.T

Để có thông tin đa chiều, ngày 10/05/2017, phóng viên đã có buổi làm việc với lãnh đạo Uỷ ban nhân dân phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm Hà Nội.

Tại buổi làm việc, ông Đặng Quốc Hùng, Phó Chủ tịch, phụ trách kinh tế đô thị phường Trung Văn thừa nhận: “Tháng 11/2016, chúng tôi đã cưỡng chế chỗ đó một lần rồi nhưng việc để xảy ra vẫn chưa xử lý triệt để thì lần này chúng tôi kiên quyết lập toàn bộ hồ sơ số 58 Tố Hữu để báo cáo quận, lập kế hoạch tiến hành tổ chức cưỡng chế toàn bộ khu vực đó.

Hiện nay, phường đã lập xong hồ sơ ghi nhận hiện trạng của khu 58

Chủ tịch phường Trung Văn công khai ủng hộ người dân xây dựng càng cao càng tốt

Tố Hữu và có văn bản gửi điện lực quận để cắt điện, dự kiến trong trung tuần tháng 06/2017 thì chúng tôi sẽ cưỡng chế chỗ đó”.

Ngoài ra, ông Hùng cũng chia sẻ thêm: “Tất cả các báo khi đến để phỏng vấn về chỗ 58 Tố Hữu thì đồng chí Chủ tịch Phùng Mạnh Dũng cũng đã trao đổi rồi.

Từ trước đó và đến bây giờ, chỗ đó cũng là nơi lý do tại sao các lãnh đạo cũ bị kỉ luật và quận ủy  phải thay bằng những đồng chí lãnh đạo mới”.

Như vậy, có thể thấy việc sai phạm tại số 58 Tố Hữu, phường Trung Văn (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã tồn tại từ nhiều năm nay nhưng không hiểu vì lý do gì mà chính quyền địa phương lại không xử lý dứt điểm?

Việc người dân nghi ngờ chính quyền sở tại “bảo kê” cho hàng loạt nhà xưởng, gara ô tô xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp là hoàn toàn có cơ sở?

Đề nghị lãnh đạo quận Nam Từ Liêm sớm vào cuộc kiểm tra, làm rõ những sai phạm tại vị trí trên và đồng thời làm rõ trách nhiệm của chính quyền sở tại trong công tác quản lý tình hình trật tự xây dựng trên địa bàn phường mà mình phụ trách.

Hoàng Tùng