Poroshenko cảm ơn các nhà lãnh đạo không tới Moscow dự lễ kỷ niệm Ngày 9/5

08/05/2015 07:34 Nguyễn Hường
(GDVN) - Theo ông Poroshenko, cuộc diễu binh ở Moscow ngày 9/5 sẽ là màn hiển thị các vũ khí được Nga sử dụng ở miên Đông Ukraine.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm 7/5 tuyên bố ông biết ơn các nhà lãnh đạo thế giới, những người đã từ chối tham gia sự kiện ngày 9/5 tại Moscow.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

"Thay mặt cho người dân Ukraine, tôi biết ơn nhiều nhà lãnh đạo thế giới đã từ chối tham gia sự kiện diễu hành ở Moscow", Interfax dẫn lời ông Poroshenko cho biết.

Theo Poroshenko, lý do để tẩy chay sự kiện này là cuộc diễu binh ở Moscow ngày 9/5 sẽ là màn hiển thị các vũ khí được Nga sử dụng ở miên Đông Ukraine. 

Chính phủ Kiev đã nhiều lần cáo buộc Nga hỗ trợ binh sĩ và vũ khí cho lực lượng ly khai ở miền Đông nước này chống lại chính phủ, bất chấp sự phủ nhận của Moscow và việc thiếu bằng chứng cho tuyên bố của Kiev. 

Liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine, nhiều nhà lãnh đạo phương Tây đã từ chối lời mời tới Moscow tham dự sự kiện kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng phát xít như một cách bày tỏ sự phản đối lập trường của Nga về vấn đề Ukraine.

Phản ứng trước sự cố trên, Tổng thống Vladimir Putin nói rằng Nga tôn trọng sự lựa chọn của mỗi chính trị gia, những người đã quyết định không đến Moscow dự cuộc diễu hành mừng Ngày Chiến thắng. Ông Putin cũng cho biết, ông hiểu rằng quyết định của nhiều người trong số này có ảnh hưởng từ Washington.

Nguyễn Hường