Poroshenko dùng tiền thưởng để động viên binh sĩ ra mặt trận

29/01/2015 11:30 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mỗi binh sĩ Ukraine tham gia trực tiếp hoạt động quân sự ở miền Đông sẽ được nhận thêm khoản tiền trợ cấp 1.000 hryvnia (khoảng 60 USD) mỗi ngày ngoài lương.

Nhằm động viên tinh thần, huy động thêm lực lượng cho các hoạt động quân sự ở miền Đông đang gia tăng căng thẳng, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm 28/1 quyết định tạo ra một khoản tiền thưởng.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

RIA Novosti dẫn lời cố vấn của ông Poroshenko, Yuri Biryukov cho biết, bắt đầu từ ngày 1/2, mỗi binh sĩ Ukraine tham gia trực tiếp hoạt động quân sự ở miền Đông sẽ được nhận thêm khoản tiền trợ cấp 1.000 hryvnia (khoảng 60 USD) mỗi ngày ngoài tiền lương chính.

Chính phủ Kiev trước đó đã công bố kế hoạch huy động thêm 100.000 binh sĩ cho chiến trường miền Đông. Các binh sĩ này sẽ được phái tới các khu xung đột để thay thế cho những người được tuyển dụng hồi năm ngoái.

Đợt động viên quân sự đầu tiên trong ba đợt dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 20/1. Tuy nhiên, động thái này đã không nhận được sự ủng hộ của một bộ phận người dân Ukraine, những người cảm thấy quá mệt mỏi với cuộc chiến này.

Nhiều người đã tìm cách trốn tránh đợt gọi nhập ngũ này bằng cách mua chứng nhận y tế giả, bỏ trốn tới nơi khác... Do đó, chính quyền Tổng thống Poroshenko kỳ vọng khoản tiền thưởng hấp dẫn trên sẽ khuyến khích họ hoàn thành nghĩa vụ.

Trong tháng 6/2014, chính quyền Kiev đã phân bổ thêm 9,5 tỷ hryvnia, khoảng 800 triệu USD cho động viên quân sự và hỗ trợ hậu cần./.

Nguyễn Hường