Poroshenko không còn là tỷ phú, không thể tìm được người mua công ty Roshen

09/05/2015 13:04 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, người đã hứa sẽ từ bỏ công việc kinh doanh khi trúng cử Tổng thống, cho đến nay vẫn không thể tìm được người mua Roshen.

Theo Bloomberg ngày 8/5, công ty bánh kẹo Roshen là tài sản lớn nhất của ông Poroshenko. Chính ông Poroshenko trước đó từng định giá công ty này lên tới 3 tỉ USD, Vyacheslav Moskalevsky - Giám đốc điều hành kiêm cổ đông của Roshen cho biết. Mức định giá này của ông Poroshenko cao gấp nhiều lần so với ước tính của hai tổ chức uy tín là Forbes và Bloomberg.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Tuy nhiên, hiện họ không thể bán được Roshen với giá cao đó, thậm chí là thấp hơn, bởi không ai muốn mua nó trong thời điểm này, ông Moskalevsky nói.

Một nhân viên ngân hàng đầu tư quen thuộc với vấn đề này lại tiết lộ ngược lại. Theo nguồn tin này, hiện có nhiều công ty nước ngoài quan tâm tới việc mua Roshen, gồm cả hãng Netsle sẵn sàng trả hơn 1 tỉ USD để giành quyền sở hữu nó. Tuy nhiên, hãng Netsle từ chối xác nhận bình luận trên.

"Các cuộc đàm phán đang tiếp diễn, nhưng tình hình rất xấu vì các nhà đầu tư không muốn đến đây", Boris Lozhkin, một đại diện của ông Poroshenko nói.  

Poroshenko cũng đang gặp khó khăn trong việc bán nhà máy Roshen tại Nga, cố vấn Tổng thống Ukraine Mikhail Saakashvili xác nhận thêm về tình trạng khó khăn của nó với Bloomberg.

Theo ông, Poroshenko đang rất muốn bán nhà máy tại Nga, nhưng việc này không thể thực hiện được nếu không có sự cho phép của Điện Kremlin.

Tuy nhiên, tuyên bố này đã bị phát ngôn viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Dmitry Peskov bác bỏ. Ông Peskov nhấn mạnh thêm rằng chính quyền Tổng thống Nga không kiểm soát các vấn đề liên quan tới doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Roshen là công ty sản xuất bánh kẹo lớn nhất Ukraine. Doanh thu của công ty này đã sụt giảm khoảng 25% trong một năm qua do cuộc khủng hoảng chính trị tại nước này đã gây tác động mạnh tới mối quan hệ với thị trường lớn nhất của nó là Nga. 

Sự sụt giảm doanh thu dẫn tới việc Poroshenko mất đi danh hiệu tỉ phú khi tài sản của ông giảm từ khoảng 1,3 tỉ USD (theo danh sách của Forbes toàn cầu năm 2014) xuống còn 750 triệu USD hiện nay (theo số liệu của Forbes Ukraine).

Theo ước tính của Forbes, tài sản của ông Poroshenko hiện đã giảm khoảng 30% so với tháng 11/2013, từ 1 tỉ USD xuống còn 720 triệu USD. 

Mặc dù chính quyền Ukraine tuyên bố rằng việc gặp khó khăn trong việc tìm người mua Roshen là lý do chính khiến ông Poroshenko chưa thể thực hiện lời hứa từ bỏ công việc kinh doanh của mình, nhưng nhiều nhà phân tích và quan sát đã đặt ra các nghi vấn rằng có thể ông không thực sự cố gắng hoặc muốn bán nó. 

Nguyễn Hường