Putin đã nhận lời thăm Nhật Bản, Tokyo vẫn lưỡng lự

30/07/2014 06:27 Hồng Thủy
(GDVN) - Chính phủ Thủ tướng Shinzo Abe sẽ cân nhắc một cách toàn diện các yếu tố khác nhau liên quan đến kế hoạch thăm Nhật Bản của Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

NHK News ngày 29/7 đưa tin, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga hôm qua cho biết, chính phủ Thủ tướng Shinzo Abe sẽ cân nhắc một cách toàn diện các yếu tố khác nhau liên quan đến kế hoạch thăm Nhật Bản của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong mùa thu này. 

Nói cách khác, chuyến công du Nhật Bản của ông Putin hiện vẫn chưa được quyết định. Các yếu tố mà Nhật Bản xem xét bao gồm cuộc khủng hoảng Ukraine và quan hệ song phương Nhật - Nga. 
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trước đó đã nói Nga chấp nhận lời mời từ Nhật Bản và Tokyo đã nhận ra điều này. Vấn đề còn lại là từ phía Tokyo.

Ông Suga nhấn mạnh rằng, vẫn chưa có gì hoàn tất cho chuyến thăm theo kế hoạch. Hôm Thứ Hai, Nhật Bản đã công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga về cuộc khủng hoảng Ukraine. Quyết định phản ánh tầm quan trọng của việc phối hợp chính sách giữa các nước G7.

Trong khi đó Ngoại trưởng Nga kêu gọi Nhật Bản không đồng ý với Hoa Kỳ trong việc tìm cách đẩy mạnh các biện pháp trừng phạt Nga. Ông Yoshihide Suga từ chối bình luận về các phát biểu của ông Lavrov.

Hồng Thủy