Putin: Đường phố dạy tôi, nếu không thể tránh ẩu đả thì hãy đánh trước!

27/10/2015 14:59 Dũng Việt
(GDVN) - Cách đây 50 năm, đường phố Leningrad đã dạy cho tôi một quy luật: Nếu cuộc ẩu đả không thể tránh khỏi, hãy đánh trước! Vì vậy chúng tôi chiến đấu với ISIS...

Ngày 22/10, Diễn đàn Valdai đã kết thúc sau 4 ngày làm việc. Khác với năm ngoái ở Saint Petersburg, năm nay Diễn đàn Valdai lần thứ 12 được tổ chức tại Sochi ở phía Nam nước Nga. Diễn đàn thu hút nhiều chính khách, nhà hoạt động chính trị nhiều nước tham gia và diễn giả có thể tranh luận nhiều vấn đề quốc tế lớn.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, ảnh: Reuters.

Chủ đề diễn đàn Valdai năm nay, "Thế giới giữa chiến tranh và hòa bình" càng nóng lên sau bài diễn văn sôi động được chờ đợi của Tổng thống Putin. Khách mời tham dự diễn đàn hào hứng hơn khi chứng kiến, tham gia màn hỏi đáp trực tiếp với Putin trong cuộc họp báo sau khi nghe ông bình luận các vấn đề quốc tế khá sắc sảo.

Thỏa thuận hạt nhân Iran với 5 nước thành viên và Đức vừa có hiệu lực, nguy cơ vũ khí hạt nhân không còn, nhưng NATO vẫn tiếp tục mở rộng về phía Đông. Ông chủ Điện Kremlin đặt câu hỏi: “Hãy trả lời tôi: Hiện nay hệ thống phòng thủ tên lửa ở Châu Âu nhằm mục đích gì khi mối đe dọa của Iran không còn nữa?"

Nhà lãnh đạo Nga nói thêm, Mỹ còn đơn phương rút khỏi Hiệp ước hạn chế về trang bị vũ khí tấn công  để tạo cho mình "chiếc ô tên lửa". Washington muốn đảm bảo cho mình không bị đánh trả vì tự ý cho mình rút khỏi cam kết không sử dụng bất kỳ loại vũ khí hủy diệt nào. Và đó là mối đe dọa với nước Nga!

Putin cho rằng, đe dọa bằng quân sự chưa đủ, Mỹ còn muốn thay đổi chế độ ở nước Nga bằng cách chi tiền cho phe đối lập. Trả lời phỏng vấn đài CBS và PBS của Mỹ hôm 27/9 Putin nói, ông biết Mỹ đã chi bao nhiêu tiền, ở đâu, lúc nào và cho ai để tiến hành đảo chính chính phủ hợp pháp của quốc gia khác. Đó là trường hợp của cựu Tổng thống Ukraine Victor Yanukovich.

"Nếu gần như công khai chi hàng tỉ đô la ủng hộ phe đối lập tại các nước khác, phải chăng đó là thực tế chính trị bình thường? Phải chăng điều đó tạo ra lòng tin tuyệt đối giữa các quốc gia? Tôi nghĩ rằng không!" Putin tuyên bố. Theo ông, thật khó đồng tình nếu nói Mỹ không muốn "thay đổi chính quyền" ở Nga.

Cuộc khủng hoảng Ukraine cũng một đề tài thảo luận sôi nổi,  Putin nói: "Đối với chúng tôi, Ukraine thực sự là một nước anh em, một dân tộc anh em. Tôi không tạo ra sự khác biệt giữa những người Nga và những người Ukraine, nhưng chúng tôi chống lại cách thay đổi chính quyền! Điều đó nói chung là xấu.

Putin nhấn mạnh, ông biết cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yushchenko và cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko hoàn toàn thân Phương Tây, nhưng ông và họ hợp tác rất tốt trong suốt nhiệm kỳ của họ.

2 chiếc chiến đấu cơ F-15 không quân Hoa Kỳ cũng tham gia tấn công ISIS tại Syria, ảnh: BBC News.

Cuộc chiến ở Syria hiện nay hiện đang là đề tài nhiều người quan tâm kể từ khi không quân Nga trực tiếp tham chiến cùng với quân đội của chính quyền nước này chống lại tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (ISIS) bị cấm hoạt động tại Nga.

Ngày 30/9 Moscow cho biết, được sự đồng ý của Tổng thống Assad, máy bay Nga đã bắt đầu tấn công các căn cứ, mục tiêu của khủng bố ISIS. Một nhà báo Mỹ cho rằng, ủng hộ Assad, ông Putin đối đầu với cả thế giới ! Tổng thống Nga lập tức đáp rằng: “ Đó là do Mỹ chống Assad, còn chúng tôi chống chủ nghĩa khủng bố!"

Putin thuật lại, ông đã xem mấy đoạn video ghi lại cảnh máy bay Nga ném bom trúng những kho đạn dược vũ khí, trang bị lớn của ISISS. Nhà lãnh đạo Nga nói rằng, ông cảm thấy số vũ khí, đạn dược đó dường như tập trung từ khắp Trung Đông và đặt câu hỏi với khách mời tham dự: ISIS lấy tiền đâu ra?

Xung quanh ý kiến cho rằng cuộc tấn công hiện nay ở Syria sẽ làm tăng thêm mối đe dọa trong nước Nga, Putin trả lời: "Không tăng lên, cũng không giảm đi". Trước đây Nga chưa có hành động nào ở Syria, khủng bố đã gây ra vụ nổ ở nhà ga Volgagrad.

Putin nói: "Cách đây 50 năm, đường phố Leningrad đã dạy cho tôi một quy luật: Nếu cuộc ẩu đả không thể tránh khỏi, hãy đánh trước! Vì vậy chúng tôi chiến đấu với ISIS, tốt hơn là ngồi ở nhà chờ đợi".  

Dũng Việt