Putin kêu gọi phe ly khai cho phép binh sĩ Ukraine bị bao vây đến Nga

29/08/2014 07:25 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi lực lượng dân quân tự vệ mở một hành lang nhân đạo cho các binh sĩ Ukraine bị bao vây ở phía Đông đến Nga an toàn.

"Rõ ràng lực lượng dân quân đã đạt được thành công đáng kể trong việc hạn chế hoạt động quân sự của Kiev - mối đe dọa chết người với người dân Donbass và dẫn đến thương vong nặng nề cho dân thường", Tổng thống Putin cho biết trong tuyên bố hôm 28/8.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Theo ông Putin, kết quả của hoạt động này là lực lượng ly khai đã bao vây một số lượng lớn binh sĩ Ukraine. 

"Tôi kêu gọi lực lượng dân quân mở một hành lang nhân đạo cho quân đội Ukraine để tránh tàn sát vô nghĩa và cho họ cơ hội rời khỏi chiến trường, đoàn tụ với gia đình", ông nói thêm.

Tổng thống Putin cũng kêu gọi các nhà chức trách Ukraine chấm dứt chiến sự vào tham gia đàm phán với phe ly khai để giải quyết hòa bình xung đột và cho biết Moscow chuẩn bị gửi đợt hàng viện trợ nhân đạo thứ hai tới miền Đông Ukraine. 

Theo Moscow, hơn 600 binh sĩ Ukraine đã vào lãnh thổ Ukraine xin tị nạn kể từ khi xung đột bùng phát vào tháng 4. Sau khi được trợ giúp, họ được phép quay trở lại đất nước của mình. Tuy nhiên, không phải tất cả số binh sĩ trên đều muốn trở lại vì lo sợ bị truy tố về tội đào ngũ.

Kêu gọi lập hành lang nhân đạo của ông Putin xuất hiện một giờ sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bác đề xuất ban hành lệnh ngừng bắn tại Ukraine của Moscow.

Trước đó vài phút, Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo Moscow sẽ phải đối mặt với nhiều biện pháp trừng phạt nếu có bằng chứng cho thấy nước này "đóng vai trò trực tiếp" trong cuộc khủng hoảng ở láng giềng./.

Nguyễn Hường