Putin lên tàu sân bay Admiral Kuznetso duyệt đội ngũ Ngày Hải quân

28/07/2014 15:33 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Vladimir Putin đã bay tới tàu sân bay Admiral Kuznetsov neo tại căn cứ ở Sevastopol chúc mừng lực lượng Hải quân Nga.

RT ngày 27/7 đưa tin cho biết, Nga đã tiến hành kỷ niệm Ngày Hải quân hôm 27/7 bằng những lễ diễu hành long trọng với sự tham dự của hàng loạt tàu chiến, tàu ngầm chiến lược, máy bay, thậm chí robot tại cảng ở Vladivostok, Sevoromorsk, St Petersburg, và Sevastopol.

Ngày Hải quân, ngày lễ vinh danh tầm quan trọng và chiến công của lực lượng Hải quân Nga, được tổ chức vào ngày Chủ nhật cuối cùng trong tháng 7 hàng năm.

Tổng thống Putin trên tàu sân bay Admiral Kuznetsov tại Sevastopol tham dự Ngày Hải quân. 

Tham dự Ngày Hải quân năm nay gồm có tàu đổ bộ cỡ lớn Nikolay Vilkov của Hạm đội Thái Bình Dương, tàu chống tàu ngầm Marshal Shaposhnikov lớn, hạm đội tàu khu trục Bystry, tuần dương hạm tên lửa Varyag, tàu được thiết kế để giải cứu thủy thủ đoàn tàu ngầm Alagezm, tàu cứu hộ không người lái AS-30, robot Platforma-M.

Tổng thống Vladimir Putin đã bay tới tàu sân bay Admiral Kuznetsov tại Sevastopol chúc mừng lực lượng Hải quân Nga và tuyên bố ý định sẽ tăng cường sức mạnh cho Hạm đội Biển Đen trong bối cảnh căng thẳng với Ukraine gia tăng.

Ông Putin cho biết, một trong những ưu tiên của chính phủ là tăng cường năng lực của Hạm đội Biển Đen và sẽ triển khai các tàu mới và cải thiện điều kiện sống cho các thủy thủ.

Tổng thống Putin phát biểu tại buổi lễ. 

Theo ông Putin, Hải quân Nga đã tiến hành 43 cuộc thám hiểm trong năm nay nhằm mục đích bảo vệ lợi ích hàng hải quốc gia và chống vi phạm bản quyền. 

Nga cũng đã đóng mới 26 tàu chiến, 7 trong số này đã được biên chế cho lực lượng Hải quân. 60 tàu quân sự cũng đang được đóng tại các nhà máy trên khắp đất nước. 

Lễ kỷ niệm Ngày Hải quân năm nay được cho là quy mô hơn mọi năm sau khi lệnh cấm bắn tên lửa và sử dụng máy bay để ăn mừng được gỡ bỏ. 

Việc xây dựng hai tàu ngầm mới đã bắt đầu tại nhà máy đóng tàu Sevmash ở thành phố Severodvinsk, nằm ​​ở khu vực phía Bắc Arkhangelsk của Nga. 

Nga cũng đã bắt đầu đóng mới một tàu ngầm tên lửa chiến lược Knyaz Oleg và một tàu ngầm hạt nhân đa mục đích Krasnoyarsk, hai tàu ngầm được cho là "sẽ trở thành xương sống trong vài thập kỷ tới" của Hải quân Nga, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Yury Borisov cho biết.

Hải quân Nga diễu hành kỷ niệm Ngày Hải quân. 

"Hạm đội Biển Đen đã và sẽ luôn luôn được đóng vai trò quan trọng nhất trong việc đảm bảo sự ổn định trong khu vực. Sự dẻo dai và tự chủ của các thủy thủ đã cho phép Crimea đoàn tụ với Nga trong khi vẫn duy trì hòa bình tại bán đảo", Đô đốc Aleksandr Vitko - Chỉ huy Hạm đội Biển Đen cho biết. 

Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin, người cũng đến Severodvinsk để chúc mừng các nhà máy đóng tàu trong khu vực đã nhấn mạnh tới tầm quan trọng của áp dụng công nghệ hiện đại trong chế tạo vũ khí là đặc biệt quan trọng khi NATO đang cố gắng áp đặt "chương trình nghị sự của riêng mình" trên thế giới. 

Hải quân Nga hiện đang sở hữu 60 tàu ngầm; 10 trong số đó là tàu ngầm hạt nhân chiến lược và hơn 30 tàu ngầm đa mục đích. 

Hạm đội Thái Bình Dương phô diễn sức mạnh tại Vladivostok. 
Tàu ngầm Yasen K-560 Severodvinsk
Tàu đổ bộ cỡ lớn Yamal tại Sevastopol.
Thủy thủ Hạm đội Biển Đen. 
Hải quân Nga tham gia biểu dương lực lượng tại lễ kỷ niệm.
Một người dân Nga quan sát các tàu chiến. 
Hải quân Nga biểu dương lực lượng mừng Ngày Hải quân. 
Nguyễn Hường