Putin nói Nga không thể ngồi yên, Ukraina nhờ NATO can thiệp

02/03/2014 07:20 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chính phủ mới của Kiev đã quay sang NATO nhờ cậy giúp đỡ để "xem xét việc sử dụng tất cả các cơ hội để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ".

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 1/3 đã có cuộc hội đàm qua điện thoại với Tổng thống Mỹ Barack Obama sau khi Thượng viện Nga phê chuẩn đề xuất đưa quân đội tới Ukraina của ông, RT dẫn tuyên bố của Điện Kremlin cho biết. 

Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về "các khía cạnh khác nhau của tình hình bất thường tại Ukraina". 

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Putin đã chỉ ra rằng bạo lực đang gia tăng ở phía đông Ukraina và bán đảo Crimea, do đó, Moscow có quyền bảo vệ lợi ích và người dân của mình tại khu vực này.

Theo AFP, cuộc điện đàm giữa ông Putin với ông Obama kéo dài khoảng 1,5 giờ. Obama nói rằng Nga đã vi phạm luật pháp quốc tế và sẽ phải đối mặt với sự cô lập về chính trị, kinh tế hơn nữa nếu tiếp tục vi phạm. Tổng thống Mỹ cũng kêu gọi rút quân đội trở lại căn cứ ở Crimea.

Trong một cuộc trò chuyện riêng với Tổng thống Pháp Francois Hollande  cùng ngày, ông Putin nói rằng có một mối đe dọa thực sự đối với tính mạng và sức khỏe của các công dân Liên bang Nga tại Ukraina, Itar- Tass cho biết thêm.

Tổng thống Putin cũng đã điện đàm với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon trong tối ngày 1/3. Ông cho biết, Nga không thể tiếp tục ngồi ở ghế dự bị và sẽ áp dụng các biện pháp cần thiết trong khuôn khổ luật pháp quốc tế.

Đáp lại phản ứng trên của Moscow mà Ukraina cáo buộc là "hành vi xâm lược", chính phủ mới của Kiev đã quay sang NATO nhờ cậy giúp đỡ để "xem xét việc sử dụng tất cả các cơ hội để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ".

Các nhà lãnh đạo của Vương quốc Anh, Đức và Pháp, cũng như đại diện chính thức của Liên minh EU Catherine Ashton đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về tình hình hiện nay ở Ukraina. Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã nhóm họp hôm 1/3 để thảo luận về tình hình xung quanh Ukraina.

Nguyễn Hường