Chính phủ Nga có kế hoạch thưởng cho quân đội đã tham gia vào hoạt động sáp nhập Crimea hồi tháng trước, CNN dẫn tuyên bố của Tổng thống Vladimir Putin trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng trên truyền hình quốc gia Nga hôm 19/4 cho biết. 

"Tôi không nghĩ rằng chúng ta sẽ biết (những người tham gia vào nhiệm vụ đó) trong tương lai gần, nhưng chắc chắn họ sẽ nhận được khen thưởng của chính phủ", CNN dẫn lời ông Putin cho biết. 

Tổng thống Vladimir Putin 

Theo tiết lộ trên truyền hình nhà nước Nga bởi phát ngôn viên Tổng thống Putin, Dmitry Peskov hôm 19/4, giải pháp cho việc thống nhất Crimea với Liên bang Nga được đưa ra bởi cá nhân ông Putin. 

Theo ông Peskov, chính Tổng thống Putin là người trực tiếp đưa ra quyết định sáp nhập Crimea và cho biết ông chỉ chấp nhận điều đó sau khi có kết quả trưng cầu dân ý.

Peskov cũng cho biết, hầu hết các nhà lãnh đạo Nga đều ngạc nhiên và không biết ttrước ý định đề nghị Hội đồng Liên bang cho phép sử dụng quân đội ở Ukraine của ông Putin, bởi nhà lãnh đạo này chỉ công bố nó vài giờ trước khi đệ trình yêu cầu này.

Theo ông Peskov, Tổng thống Putin đã đưa ra quyết định sáp nhập Crimea vào Liên bang Nga sau khi nhận được hàng ngàn "yêu cầu giúp đỡ" của người dân ở Đông và Nam Ukraine. Ông Putin cho biết, những lời kêu gọi được đưa ra bởi họ "cảm thấy nguy hiểm" và nghĩ rằng ông cần phải đem lại cho họ một cuộc sống tốt hơn.

Cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea đã diễn ra dưới sự bảo vệ của lực lượng Nga để tránh các hành động khiêu khích, phá hoại, Peskov thừa nhận. Tuy nhiên, ông khẳng định Nga không can thiệp vào tình hình Maidan.

Peskov cũng lưu ý rằng Tổng thống Putin đang ở "đỉnh cao của sự nổi tiếng" và đang trên con đường "phục hưng nước Nga, lòng yêu nước của nhân dân Nga". 

Nguyễn Hường