PVF sẽ khiếu kiện Ban tổ chức giải bóng đá U13

12/07/2013 06:44 P.V
(GDVN) - Sau khi nhận được công văn số 75/CV-BNĐ về việc đình chỉ đội bóng U13PVF tham gia Vòng chung kết Giải bóng đá Thiếu niên toàn quốc Cup Yamaha 2013 với một lý do không khách quan và thiếu trung thực, Lãnh đạo đội bóng U13 PVF đã không chấp nhận quyết định đình chỉ thi đấu của BTC giải và tuyên bố sẽ tiếp tục khiếu nại tới các cơ quan liên quan chức năng; đồng thời sẽ khởi kiện theo đúng tinh thần pháp luật để mang lại công bằng và sự trong sáng cho tinh thần cao thượng trong thi đấu thể thao.
Tại Giải bóng đá Thiếu niên toàn quốc Cup Yamaha 2013 đang khởi tranh tại Nha Trang (Khánh Hòa), đội bóng U13 PVF (thuộc Quỹ đầu tư và phát triển tài năng bóng đá Việt Nam) đã lọt vào bán kết sau khi vượt qua TP. HCM 2 - 1 ở tứ kết chiều ngày 10/7/2013. Tuy nhiên, ngay sau đó, BTC giải đã bất ngờ có quyết định đình chỉ việc tiếp tục tham gia giải của đội bóng U13 với lý do nghi ngờ cầu thủ Nguyễn Hồng Sơn (số 8 của PVF) “cao to và già dặn hơn so với tuổi”.

Hồng Sơn đứng ở hàng dưới, vị trí thứ 4 từ trái quã

Cụ thể hơn, BTC đưa ra bằng chứng: Bằng “biện pháp nghiệp vụ” đã ghi âm lại lời xác nhận của bà Hoàng Thị Tuyến – mẹ của cầu thủ này, cho rằng: Cháu Nguyễn Hồng Sơn sinh năm 1999 (thay vì năm 2000 - mới đủ diều kiện tham dự giải). Tuy nhiên, PVF khẳng định: Quyết định này là hoàn toàn thiếu căn cứ và mang đầy tính tiêu cực. Bởi các lý do sau:

Thông báo của Ban tổ chức giải.

Theo thông lệ, khi một vận động viên (VĐV) bị nghi ngờ gian lận tuổi thì BTC có quyền đình chỉ thi đấu đối với VĐV đó để tiếp tục điều tra, xử lý. Song, với nghi ngờ này, BTC đã quyết định loại bỏ PVF ra khỏi giải là quá hồ đồ. 

Trong khi đó, PVF chính thức tuyên bố: Có đầy đủ các hồ sơ chứng minh độ tuổi của cầu thủ Nguyễn Hồng Sơn là hoàn toàn phù hợp với điều lệ giải. 

Ông Nguyễn Xuân Nam, Giám đốc điều hành PVF, cho biết: “BTC chỉ dựa vào băng ghi âm lời nói của mẹ cầu thủ này để loại đội PVF là không thỏa đáng. Đó là chưa cần nói tới sự chính xác của việc xác nhận này thế nào (vì chính mẹ của Nguyễn Hồng Sơn đã sẵn sàng đứng ra đối chất, khẳng định Sơn sinh năm 2000 và tố cáo nhiều hành vi không minh bạch khác).

Công văn, quyết định đình chỉ thi đấu của Ban tổ chức giải PVF.

Bởi muốn xem xét lý lịch cầu thủ phải dựa vào hồ sơ, giấy tờ có chứng thực chứ không thể căn cứ vào những luồng thông tin không kiểm chứng. Hồ sơ của Nguyễn Hồng Sơn, chúng tôi có đầy đủ từ học bạ, khai sinh, hộ khẩu cùng các loại giấy tờ liên quan khác đều xác nhận cầu thủ này sinh năm 2000 và có sự chứng thực của cơ quan Nhà nước. Chúng tôi không tự ý làm giả những chuyện đó được”.

Nhận thấy, thông tin mà BTC đưa ra, nghi ngờ cầu thủ Nguyễn Hồng Sơn gian lận tuổi tác cùng với một số lý do không khách quan và thiếu cơ sở khoa học, PVF đã có công văn phản hồi, không chấp nhận quyết định đình chỉ thi đấu với cả PVF của BTC Giải bóng đá Thiếu niên toàn quốc Cup Yamaha 2013 và quyết định sẽ kiện BTC giải lên các cơ quan chức năng, để mang lại công bằng và trong sáng đúng với tinh thần cao thượng trong thi đấu thể thao. 

Giấy khai sinh của cầu thủ Nguyễn Hồng Sơn.

“Hiện tại, chúng tôi đã gửi công văn đến các cơ quan chức năng để tường trình rõ những tiêu cực của giải đấu này mà chúng tôi phát hiện ra. Đồng thời kiến nghị để làm rõ sự việc với mong muốn khẳng định sự trong sạch của U13 PVF nói riêng và toàn bộ Quỹ PVF nói chung. PVF có thể rời giải đấu với sự thất bại về chuyên môn, nhưng không thể chấp nhận những tiêu cực đằng sau một giải đấu”, ông Nam nói.

Được biết, trải qua gần 5 năm hoạt động, uy tín của PVF đã được ghi nhận ở rất nhiều giải đấu trong nước và quốc tế. Cụ thể, mới đây, PVF đã vô địch các giải U10 và U15, đồng thời U17 lọt vào tranh trận chung kết cùng SHB Đà Nẵng sẽ diễn ra vào chiều mai trên sân Thống Nhất. Ở giải quốc tế, U15 PVF đang đứng đầu bảng A giải bóng đá U15 Đông Nam Á.

Riêng cầu thủ Nguyễn Hồng Sơn, năm 2010, PVF đã nhận cầu thủ này vào học tập và huấn luyện. Bản thân Hồng Sơn cũng đã được thi đấu tại nhiều giải bóng đá trong nước và khu vực. Điều đó chứng tỏ những giấy tờ, hồ sơ về cầu thủ này hoàn toàn hợp lệ và đã được công nhận ở nhiều giải đấu uy tín.

Với tinh thần tôn trọng tuyệt đối BTC, trong chiều 11/7, U13 PVF vẫn ra sân khởi động và sẵn sàng cho trận bán kết; tuy nhiên, BTC đã quyết định loại U13 PVF vì Nguyễn Hồng Sơn.

P.V