QĐ lập tổ công tác xác minh vụ Phó Trưởng Công an TX Sơn Tây bị tố cáo

24/07/2013 13:00 Công Minh - Phong Vũ
(GDVN) - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT – CATX Sơn Tây đã có quyết định thành lập tổ công tác để xác minh đơn của bà Hoàng Thanh Bình (trú tại 79 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội) tố cáo ông Phan Văn Kiểm, phó Trưởng Công an thị xã Sơn Tây, Hà Nội đã có dấu hiệu cố tình hình sự hóa vụ việc dân sự giữa bà Bình và ông Cát Phi Dũng.
Lập tổ công tác xác minh vụ tố cáo

Theo thông tin mới nhất trong vụ việc Phó Trưởng Công an thị xã Sơn Tây bị tố “hình sự hóa vụ việc dân sự”, thì mới đây Thanh tra Bộ Công an và Công an TP Hà Nội đã chuyển đơn thư tố cáo của bà Hoàng Thanh Bình đến cơ quan Công an TX Sơn Tây để yêu cầu đơn vị này thụ lý và nhanh chóng giải quyết vụ việc.

Thông báo về việc giải quyết đơn tố cáo của bà Hoàng Thanh Bình


Ngày 18/7/2013, Bà Hoàng Thanh Bình (trú tại 79 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội) tiếp tục có kiến nghị gửi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam trình bày về diễn biến của vụ việc bà Bình tố cáo ông Phan Văn Kiểm, phó Trưởng Công an thị xã Sơn Tây, Hà Nội đã có dấu hiệu cố tình hình sự hóa vụ việc dân sự giữa bà Bình và ông Cát Phi Dũng.

Theo đó, gày 15/7/2013 bà Bình có nhận được giấy mời của công an TX Sơn Tây để làm việc về đơn thư tố giác của mình gửi tới các cơ quan chức năng.

Tại buổi làm việc, ông Phùng Kim Sáu đã đọc thông báo về việc giải quyết đơn tố cáo số 1042/CQCSĐT cho bà Bình nghe. Nội dung của thông báo: “Sau khi kiểm tra, xác minh đơn tố cáo của bà Hoàng Thanh Bình đề ngày 26 tháng 6 năm 2013 về việc: Tố cáo ông Phan Văn Kiểm – Phó trưởng CATX. Sơn Tây có hành vi vi phạm pháp luật. Hình sự hóa vụ việc dân sự, ra thông báo nội dung: sai phát luật.

Theo đó, Cơ quan CSĐT – CATX.Sơn Tây đã nhận được đơn tố cáo của bà ngày 02/7/2013 gửi ông Trần Quang Lịch – “Trưởng CATX.Sơn Tây”

Cơ quan CSĐT – CATX.Sơn Tây đã nhận được phiếu chuyển đơn và đơn tố cáo của bà gửi Thanh tra Bộ Công An và gửi giám đốc CATP.Hà Nội.

Hiện thủ trưởng Cơ quan CSĐT – CATX Sơn Tây đã có quyết định thành lập tổ công tác để xác minh đơn của bà. Kết quả sẽ thông báo trả lời bà bằng văn bản theo quy định của pháp luật”.

“Công an Sơn Tây can thiệp trái phép vào quyền quản lý và sử dụng tài sản”


Liên quan đến sự việc này, phóng viên báo Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Văn Tú – Giám đốc Công ty Luật Fanci, Phó chủ nhiệm đoàn luật sư Bắc Giang.

Văn bản số 2597a /V11 - TTTTBC của Văn phòng Bộ Công an đề nghị làm rõ vụ việc báo Giáo dục Việt Nam đã phản ánh!


Luật sư Tú đánh giá: Về quyền quản lý đất và tài sản trên đất: Ông Sơn có ký HĐ chuyển nhượng QSD đất cho ông Dũng. Nếu việc sang tên cho ông Dũng chưa xong, tức là ông Dũng chưa làm song thủ tục với cơ quan nhà nước để sổ đỏ ghi tên mình thì quyền sử dụng mảnh đất này chưa được chuyển giao cho ông Dũng.

Do vậy, trong thời gian ông Dũng chưa được ghi tên vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì ông Sơn vẫn là chủ sử dụng mảnh đất này hợp pháp. Và như vậy, ông Sơn có quyền ký Hợp đồng ủy quyền cho bà Bình với nội dung như trong giấy ủy quyền là hợp pháp.

Khi giấy ủy quyền này hợp pháp thì việc bà Bình thực hiện công việc được ủy quyền là quản lý đất và thu dọn tài sản cũng là hợp pháp.

Về tài sản: Tài sản của ông Sơn bán cho ông Dũng là quyền sử dụng đất chứ không bao gồm tài sản trên đất. Do vậy, việc ông Sơn thưc hiện việc thu dọn tài sản trên đất giống như hành động giải phóng mặt bằng để bàn giao đất cho ông Dũng khi ông Dũng trả đủ tiền. Đây là hành động thiện chí của bên Bán (ông Sơn).

Về việc Công an giải quyết đơn của ông Dũng: Như trên đã phân tích, ông Dũng không phải là chủ sở hữu, chủ quản lý những tài sản trên mảnh đất này. Và nếu ông chưa làm sổ đỏ sang tên mình thành công thì ông cũng chưa phải là chủ sử dụng mảnh đất này.

Do vậy, ông không có quyền viết bất kỳ lá đơn nào gởi đến cơ quan nào khiếu nại về việc ông Sơn hay bà Bình có những hành vi thực hiện “chủ quyền” của họ.

Đặc biệt, như báo Giáo dục Việt Nam đã nêu thì ông Dũng còn chưa thanh toán tiền mua đất xong thì tự ông ấy biết không thể có quyền viết đơn đi.

Tuy nhiên, Công an thị xã Sơn Tây mà cụ thể là đồng ông Phan Văn Kiểm đã không xem xét hết tình hình, vội vàng ra văn bản và đưa lực lượng xuống can thiệp là không đúng và không thỏa đáng.

Tại buổi bà Bình thu dọn cũng không thấy nêu gia đình ông Dũng đến tranh châp và gây mất trật tự trị án thì ở đó càng không có việc của các đồng chí Công an Sơn Tây. Việc các đồng chí Công an Sơn Tây can thiệp trái phép vào quyền quản lý và sử dụng tài sản của ông Sơn mà bà Bình đại diện thực hiện không chỉ xâm phạm nghiêm trọng quyền sở sữu và tài sản công dân mà còn khiến nhân dân bức xúc vì cơ quan công an Sơn Tây không thực hiện bao nhiêu nhiệm vụ được nhân dân giao phó mà đi làm việc không công cho ông Dũng?

Bà Bình và ông Sơn có quyền khiếu nại các hành vi của ông Kiểm và các đồng chí Công an có hành vi hành chính hôm đó, kể cả vị kiểm sát viên dấu tên vì họ có hành vi sai trái pháp lý ảnh hưởng trực tiếp đến quyền quản lý, sử dụng và sở hữu tài sản của ông Sơn, bà Bình. Nếu có thiệt hại phát sinh thì có quyền yêu cầu bồi thường.

Người phụ nữ mặc áo màu xanh không có phù hiệu tự xưng là người của VKS thị xã Sơn Tây


Xác nhận của Trưởng Công an TX Sơn Tây


Để rộng đường dư luận, chiều ngày 23/7, phóng viên báo Giáo Dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Trần Quang Lịch – Trưởng Công an thị xã Sơn Tây (Hà Nội) liên quan đến vấn đề bà Hoàng Thanh Bình (trú tại 79 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội) tố cáo ông Phan Văn Kiểm - phó Trưởng Công an thị xã Sơn Tây có dấu hiệu cố tình hình sự hóa vụ việc dân sự giữa bà Bình và ông Cát Phi Dũng.

Theo đó, ông Lịch cho biết, Công an thị xã Sơn Tây đã nhận được đơn tố cáo của bà Bình. Phía Công an thị xã Sơn Tây cũng đã mời bà Bình và ông Kiểm tới trụ sở để làm việc. Ông Lịch khẳng định, hiện Cơ quan CSĐT – Công an thị xã Sơn Tây đang tiến hành điều tra vụ việc theo đúng quy định pháp luật.

“Công an thị xã đã nhận được đơn của bà Bình. Chúng tôi cũng đã mời bà Bình tới trụ sở để thông báo là đã nhận được đơn thư đó. Hiện cơ quan công an đang giải quyết vụ việc theo đúng trình tự, quy định của pháp luật,” ông Lịch nói.  

Trưởng công an thi xã Sơn Tây cũng khẳng định, cơ quan này sẽ xử lý vụ việc theo đúng quy định pháp luật, ai sai đến đâu thì xử lý đến đó, đảm bảo không bao che cho sai phạm. “Không bao che cho ai là quan điểm rõ ràng. Làm theo đúng quy định pháp luật thì không thể có chuyện bao che,” ông Lịch khẳng định.

Ngày 8/7/2013, Văn phòng Bộ Công an đã có văn bản số 2597a /V11 - TTTTBC, thông báo yêu cầu kiểm tra vụ việc báo điện tử Giáo dục Việt Nam đưa tin về vụ việc "Phó Trưởng Công an thị xã Sơn Tây bị tố hình sự hóa vụ việc dân sự".

Về vụ việc này, Văn phòng Bộ Công an đã có văn bản yêu cầu Công an TP Hà Nội chỉ đạo, kiểm tra, xử lý thông tin báo Giáo dục Việt Nam nêu và thông báo kết quả cho Báo Giáo dục Việt Nam biết.Công Minh - Phong Vũ