Quân chủ lực Trung Quốc thua quân xanh 6/7 cuộc tập trận đối kháng

04/08/2014 06:20 Hồng Thủy
(GDVN) - Quân đội Trung Quốc vừa rút ra một số bài học cay đắng trong các cuộc tập trận gần đây, nơi các đơn vị chủ lực tham gia tập trận đã thua 6/7 trận.
Quân đội Trung Quốc tổ chức tập trận đối kháng thực binh thực đạn, hình minh họa.

Tờ Press Trust of India ngày 3/8 đưa tin, quân đội Trung Quốc vừa rút ra một số bài học cay đắng trong các cuộc tập trận gần đây, nơi các đơn vị chủ lực tham gia tập trận đã thua 6/7 trận trước đội quân xanh đóng giả đối thủ.

Theo Tân Hoa Xã, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã thành lập ra được một đội quân xanh hết sức thiện chiến. Lực lượng chủ lực của cả 7 đại quân khu khi giao chiến với quân xanh chỉ có duy nhất cánh quân của đại quân khu Thẩm Dương thắng được.

Báo đảng Trung Quốc đăng 10 lời khuyên cho Bắc Kinh ở Biển Đông

(GDVN) - 10 kiến nghị của giáo sư Carl Thayer về chính sách của Trung Quốc ở Biển Đông nhấn mạnh, muốn giành được sự ủng hộ, Trung Quốc cần tôn trọng luật pháp quốc tế.

Lực lượng quân xanh được thành lập vĩnh viễn từ một lữ đoàn bộ binh trực thuộc đại quân khu Bắc Kinh trở thành đối thủ khuất phục 6 đại quân khu trong các cuộc tập trận đã kết thúc hôm Thứ Hai tuần trước.

Trước khi bắt đầu cuộc tập trận hiệp đồng quân binh chủng xuyên quân khu, không ai chắc chắn được kết quả bên nào sẽ thắng, theo tờ Nhân Dân nhật báo. Những cuộc tập trận đối kháng thực binh thực đạn này là cách giới chỉ huy quân sự Bắc Kinh buộc các binh sĩ phải thực hành chiến đấu như thật.

Đây được xem như một phương pháp đào tạo mới có giá trị, không giống như những lần tập trận trước với kịch bản được biết trước. Một Lữ đoàn trưởng từ đại quân khu Lan Châu cho biết, cuộc tập trận vừa qua rất sát thực tế chiến tranh và sẽ là bước đầu tiên để xây dựng năng lực sẵn sàng chiến đấu cho quân đội Trung Quốc.

Lực lượng hải quân Trung Quốc tham gia cuộc tập trận chung quốc tế RIMPAC vừa qua. Phát triển hải quân, bành trướng trên biển mới là nguy cơ hiện hữu và thật sự hiện nay từ Trung Quốc.

"Quân xanh càng mạnh và nguy hiểm như kẻ thù, chúng tôi càng có thể rèn luyện khả năng tác chiến, trình độ sẵn sàng chiến đấu dẻo dai cho đơn vị mình", viên Lữ đoàn trưởng này cho biết.

Cảnh Nhạn Sinh, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết nước này đã thành lập đội quân xanh chuyên nghiệp đầu tiên của mình và đây là bước tiến quan trọng cho quá trình huấn luyện chiến đấu thực sự".

"Nguy cơ sóng thần lớn ở Biển Đông bị bỏ qua vì tranh chấp chủ quyền"

(GDVN) - Ông đã sử dụng mô hình toán học mới để phân tích dữ liệu địa chấn lịch sử được thu thập bởi tàu nghiên cứu Trung Quốc ở rãnh Manila. Kết quả làm ông phát hoảng

Ông Sinh nói rằng chính lực lượng quân xanh này mới là đơn vị quyết định mục đích và nội dung từng cuộc tập trận khiến các đơn vị khác hoàn toàn không biết trước kế hoạch.

Quân đội Trung Quốc đang hiện đẩy mạnh tiến trình hiện đại hóa chính nó, tăng cường năng lực sẵn sàng chiến đấu trong bối cảnh căng thẳng hàng hải đang gia tăng với các nước láng giềng, trong đó chủ yếu là Nhật Bản ở Hoa Đông và Philippines cùng Việt Nam ở Biển Đông.

Một trong những mục đích nữa của Trung Quốc khi triển khai hoạt động này còn nhằm nâng cao khả năng tác chiến đẩy quân đội Mỹ ra xa khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Hồng Thủy