Quan chức Nga phản đối chế tạo tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral tại Nga

03/04/2013 07:47 Việt Dũng
(GDVN) - Quan chức Nga cho rằng, nước này có đủ khả năng chế tạo loại tàu tấn công đổ bộ như lớp Mistral của Nga, không cần phải dựa vào nước ngoài.
Tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral do Pháp chế tạo

Ngày 29/3, một quan chức cao cấp của ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho rằng, Nga không nên chế tạo 2 tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral còn lại do Pháp thiết kế tại Nga, bởi vì doanh nghiệp đóng tàu Nga có năng lực tự thiết kế chế tạo loại tàu chiến này.

Igor Zakharov, Phó chủ tịch Tập đoàn đóng tàu liên hợp (United Shipbuilding Corp, USC) Nga ủng hộ chỉ giữ lại 2 tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral do Pháp chế tạo, bởi vì điều này không chỉ là vấn đề chính trị, mà còn là vấn đề phát triển tương lai của doanh nghiệp đóng tàu trong nước.

Igor Zakharov nói, đối với các doanh nghiệp đóng tàu Nga, việc thiết kế và chế tạo các loại tàu chiến như tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral và tàu sân bay mới “hoàn toàn không phải là nhiệm vụ không thể hoàn thành, nếu Hải quân cần tàu tấn công đổ bộ, chúng tôi có thể chế tạo”.

Tháng 6/2011, Nga và Pháp đã ký kết giao dịch về việc Pháp chế tạo cho Nga 2 tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral, trị giá hợp đồng là 120 triệu Euro, hiện đang chế tạo tại nhà máy đóng tàu STX ở Saint-Nazaire Pháp, lần lượt được đặt tên là “Vladivostok” và “Sevastopol”.

Ngoài ra, Nga trì hoãn quyết định chế tạo 2 tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral còn lại (theo giấy phép) tới năm 2016, nguyên nhân là muốn đánh giá tính năng và tác dụng của tàu chiến này.

Tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral

Tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral có thể mang theo 16 máy bay trực thăng, 4 tàu đổ bộ, 70 xe bọc thép và 450 binh sĩ, hai chiếc do Pháp chế tạo dự kiến sẽ trang bị cho Hạm đội Thái Bình Dương Nga.

Căn cứ vào tuyên bố của quan chức Tập đoàn đóng tàu liên hợp Nga, trong thời kỳ Liên Xô, Nga đã tích lũy được kinh nghiệm chế tạo loại tàu chiến tương tự, như tàu vận tải đổ bộ lớp Ivan Rogov. Trong thời kỳ Liên Xô, Nga chế tạo 3 tàu vận tải Ivan Rogov, trong đó 1 chiếc hiện vẫn phục vụ trong Hải quân Nga, nhưng hiện đã bị Bộ Quốc phòng Nga đưa vào danh sách tài sản đợi bán.

Một chiếc tàu lớp Ivan Rogov có thể mang theo tất cả các xe chiến đấu của một tiểu đoàn tăng cường, thuộc lực lượng đổ bộ Hải quân, đồng thời còn có thể mang theo 10 xe tăng đổ bộ hạng nhẹ PT-76, đường băng có thể chứa 4 máy bay trực thăng Ka-27 hoặc Ka-29.
Tàu vận tải đổ bộ lớp Ivan Rogov chế tạo từ thời kỳ Liên Xô
Việt Dũng