Quan chức TBN kiện FBI vì dùng ảnh chế chân dung khủng bố

12/10/2011 10:26 Nguyễn Hường (Theo Lenta)
(GDVN) - PCT Quốc hội TBN Gaspar Llamazares công bố ý định kiện FBI vì sử dụng hình ảnh của ông phác họa chân dung Osama bin Laden và các nhân vật Al-Qaeda khác.
Trong tháng 1/2010, Phó chủ tịch Quốc hội Tây Ban Nha Gaspar Llamazares đã lên án Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) lạm dụng hình ảnh của ông để phác thảo chân dung  của trùm khủng bố Osama bin Laden.
Gaspar Llamazares

Theo đó, chuyên gia của FBI đã lấy bức ảnh của ông Gaspar Llamazares (lúc đó đang là nghị sĩ thuộc đảng Cánh tả thống nhất) trên mạng Internet rồi sử dụng phần tóc và trán để phối với ảnh Bin Laden từ năm 1998 thành chân dung mô phỏng Bin Laden già hơn vào thời điểm đó. FBI xác nhận chuyên gia này hoàn toàn không biết đó là ảnh của ông Llamazares.

Ngay sau phản ứng của ông Llamazares, người phát ngôn của FBI đã lên tiếng thừa nhận sai sót, rút bức ảnh phác thảo ấy khỏi trang web truy nã có thưởng của Bộ Ngoại giao Mỹ. Tùy viên đại sứ quán Mỹ ở Madrid (Tây Ban Nha) cũng đã phải gọi điện thoại xin lỗi nghị sĩ Llamazares.
Chân dung của Gaspar Llamazares và bin Laden năm 1998 được chỉnh sửa thành ảnh bin Laden năm 2010

Tuy nhiên, theo báo chí Tây Ban Nha, trong tháng 6 năm ngoái, bức ảnh trên lại một lần nữa lại được xuất bản trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ngoài ra, ông Llamazares còn phàn nàn rằng bức ảnh chân dung của ông còn được chỉnh sửa để tạo ra chân dung của nhiều thành viên al-Qaeda nổi tiếng khác như Atiyah Abd al-Rahman.
Nguyễn Hường (Theo Lenta)