Ông Shen Lyushun - đại diện Đài Loan ở Mỹ

Báo chí Đài Loan ngày 7/1/2014 dẫn nguồn tin được trích dẫn từ một báo cáo được quân đội Đài Loan công bố với các nhà lập pháp đảo này hôm qua 6/1 cho biết, chính quyền Mỹ chưa công bố bất cứ kế hoạch bán tàu ngầm và máy bay chiến đấu thế hệ mới của mình cho hòn đảo.

Theo quân đội Đài Loan, lý do chính quyền Washington chưa công bố các kế hoạch bán vũ khí cho Đài Loan bởi Hoa Kỳ muốn duy trì trạng thái hiện để đảm bảo lợi ích từ hoạt động thương mại với Trung Quốc trong quan hệ song phương giữa hai cường quốc ở hai bờ Thái Bình Dương.

Điều này đã tạo động lực cho Đài Loan phải tìm cách tự chủ trong các chương trình trang bị vũ khí chiến lược của mình.

Đối với Đài Loan, sở hữu được các loại vũ khí như máy bay chiến đấu tấn công có khả năng tàng hình cùng lực lượng tàu ngầm mang tên lửa tấn công sẽ là những lựa chọn tốt nhất để thực hiện chiến lược răn đe, đáp trả phi đối xứng trong trường hợp TQ đại lục tiến hành chiến trang vũ lực khống chế Đài Loan.

So với một đội quân đông và trang bị nhiều như Trung Quốc thì quân đội của Đài Loan quá mỏng và kém trang bị. Nếu không có được những vũ khí răn đe như đã nói trên thì nguy cơ an ninh đối với hòn đảo này ngày càng lớn bởi Trung Quốc có mục tiêu chiến lược là "thu hồi" Đài Loan quay về quỹ đạo, ảnh hưởng của TQ.

Trước đó, năm 2001 chính quyền của cựu Tổng thống Hoa Kỳ George W Bush đã xúc tiến các bước đi đầu tiên trong việc giúp đỡ Đài Loan sở hữu 8 tàu ngầm điện - diesel nhưng từ đó đến nay quá trình này đạt được ít tiến bộ.

Gần đây, chính quyền Mỹ vẫn tuyên bố rằng thỏa thuận 8 tàu ngầm điện - diesel kể trên vẫn đang được Hoa Kỳ cân nhắc để đáp lại những yêu cầu không ngừng và đầy lo lắng từ phía Đài Loan.

Bộ Quốc phòng Đài Loan tiếp tục nhấn mạnh rằng quy mô và năng lực quân sự của Trung Quốc đang được thúc đẩy nhanh và mạnh nên đây là mối đe dọa to lớn đối với an ninh hòn đảo.

Đứng trước viễn cảnh nguy hiểm này, Đài Loan đang nỗ lực tìm kiếm giải pháp riêng của mình nhằm thay thế các tàu ngầm thế hệ cũ bên cạnh việc tiếp tục kêu gọi Mỹ hỗ trợ.

Đài Loan gần như đã mất kiên nhân nên đã tìm cách nhất thể hóa ngành công nghiệp đóng tàu nội địa để tìm cách tự chế tạo tàu ngầm với sự trợ giúp của bên ngoài.

Đối với trang bị của lực lượng không quân, quân đội Đài Loan cho rằng bất cứ loại máy bay nào có thể giúp nâng cao năng lực phòng vệ cho đảo này cũng là một lựa chọn tốt, nhưng Đài Loan nhấn mạnh đến các yếu tố cần thiết là khả năng tành hình, cất - hạ cánh thẳng đứng, trên đường băng ngắn, tốc độ siêu thang...

Trong một báo cáo khác được quân đội Đài Loan đệ trình lên Ủy ban lập pháp cũng đã đề cập tuyên bố của ông Shen Lyushun - một trong những quan chức đại diện của Đài Loan ở Hoa Kỳ khi nhấn mạnh rằng tàu ngầm là một trong hai loại vũ khí Đài Loan muốn mua nhất.

Mặc dù Đài Loan thực sự cũng đã làm tốt công tác chuẩn bị để thực hiện chương trình đóng tàu ngầm nội địa nhưng hòn đảo này không thể không nhờ cậy đến sự trợ giúp về công nghệ từ nước Mỹ.

Bình Nguyên