Quân đội Hàn Quốc không chấp nhận bảo dưỡng máy bay F-35 ở Nhật Bản

18/12/2014 13:53 Bình Nguyên
(GDVN) - Theo thỏa thuận với Mỹ, Australia là một trong những nước có nhà sản xuất tham gia vào quá trình lắp ráp các thiết bị của máy bay chiến đấu F-35.

Ngày 18/12/2014, một quan chức Hàn Quốc tuyên bố rằng các máy bay thuộc phi đội chiến đấu cơ F-35 của nước này do Tập đoàn Lockheed Martin (Mỹ) chế tạo sẽ không thể bảo dưỡng ở Nhật Bản, bất chấp một thỏa thuận của quân đội Mỹ về việc bảo dưỡng các máy bay chiến đấu tàng hình này ở châu Á.

Trước đó, theo nguồn tin của báo chí TQ quân đội Mỹ hôm 17/12 thông báo quyết định chọn cả Nhật Bản và Australia là nơi tiến hành công tác bảo dưỡng khung máy bay F-35 ở châu Á bởi  hiện nay giá thành vận chuyển máy bay qua các chặng đường dài trong khu vực quá đắt đỏ, mất nhiều thời gian.

Theo thỏa thuận với Mỹ, Australia là một trong những nước có nhà sản xuất tham gia vào quá trình lắp ráp các thiết bị của máy bay chiến đấu F-35.

Cụ thể, hôm 23/11/2014 vừa qua, chiếc cánh đuôi thẳng đứng đầu tiên do Công ty Marand Australia chế tạo tại nhà máy Fort Worth của Công ty Lockheed Martin tại bang Texas đã được lắp cho máy bay chiến đấu F-35.

Quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản trở nên lạnh nhạt những năm gần đây do phía Hàn Quốc cho rằng ban lãnh đạo chính trị ở Tokyo đã không hối lỗi về quá khứ chiến tranh của Nhật Bản.

Theo kế hoạch của quân đội Hàn Quốc, không quân nước này sẽ bắt đầu tiếp nhận lô máy bay F-35 vào năm 2018.

Video tư liệu về máy bay chiến đấu F-35
Bình Nguyên