Quân đội Hàn Quốc sửa gấp điều lệnh chống xâm hại tình dục

29/01/2015 14:56 Hồng Thủy
(GDVN) - Điều lệnh mới cũng xem xét cấm quan hệ "xem nhau như anh em" giữa 2 quân nhân giữ cấp bậc khác nhau.
Quân nhân Hàn Quốc, hình minh họa.

Yonhap ngày 29/1 đưa tin, quân đội Hàn Quốc có kế hoạch xây dựng thêm quy định mới trong điều lệnh về hành vi giữa nam và nữ quân nhân tại ngũ nhằm ngăn chặn sự trỗi dậy của các hành vi xâm hại tình dục tại các căn cứ quân sự, ngăn chặn tình trạng lạm dụng tình dục với đồng đội.

Quyết định này được đưa ra hôm Thứ Ba vừa qua trong cuộc họp khẩn cấp do Tổng tham mưu trưởng tướng Kim Yo-hwan chủ trì, sau vụ một đại tá quân đội tại ngũ đã bị bắt vì tội cưỡng hiếp nữ nhân viên cấp dưới của mình nhiều lần. Các quy định mới sẽ đề cập đến những hình phạt mạnh mẽ đối với người vi phạm.

Hiện tại các nội dung của điều lệnh mới vẫn chưa được ban hành, nhưng theo một sĩ quan giấu tên thì có 10 điều cấm, bao gồm cấm nam hoặc nữ quân nhân một mình đi vào phòng quân nhân khác giới, cấm sử dụng 2 tay khi quân nhân khác giới bắt tay nhau. Ngoài ra điều lệnh mới cũng xem xét cấm quan hệ "xem nhau như anh em" giữa 2 quân nhân giữ cấp bậc khác nhau.

Trong nỗ lực để nhổ tận gốc vấn nạn tấn công tình dục trong quân đội, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc triển khai một cuộc thăm do rộng rãi với các nữ quân nhân trên toàn quốc để tìm kiếm những nạn nhân từng bị lạm dụng tình dục bởi họ là những người dễ bị tổn thương nhất.

Quân đội Hàn Quốc đã bị chỉ trích gay gắt vì yếu kém trong công tác quản lý lực lượng tại ngũ, kỷ luật lỏng lẻo. Tháng 10 năm ngoái có cả Trung tướng phụ trách một đơn vị ở Seoul bị bắt vì tội quấy rối tình dục một phụ nữ trong văn phòng của ông 5 lần trong tháng 8, tháng 9.

Hồng Thủy