Quân đội Mỹ chi nửa tỉ USD mua UAV Gray Eagle

15/07/2012 07:56 Theo QĐND/ Ảnh Internet
Quân đội Mỹ và công ty General Atomics đã ký hợp đồng về việc cung cấp các tổ hợp máy bay không người lái (UAV) tấn công MQ-1C Gray Eagle mới.
Quân đội Mỹ và công ty General Atomics đã ký hợp đồng về việc cung cấp các tổ hợp máy bay không người lái (UAV) tấn công MQ-1C Gray Eagle mới.

Theo Defense Aerospace, hợp đồng nói trên trị giá 410,9 triệu USD, nhưng không rõ số lượng tổ hợp UAV Gray Eagle sẽ được chuyển giao. Dự kiến, việc cung cấp các tổ hợp UAV Gray Eagle và phụ tùng kèm theo sẽ hoàn thành vào năm 2015.

UAV Gray Eagle

Hiện tại, mỗi tổ hợp UAV Gray Eagle, gồm 4 thiết bị bay và trung tâm điều khiển, có giá khoảng 90 triệu USD. Trong tương lai, quân đội Mỹ sẽ sở hữu tổng cộng 61 tổ hợp UAV loại này.

Tháng 4-2012, quân đội Mỹ cũng đã ký hợp đồng với công ty General Atomics về việc cung cấp dịch vụ bảo trì-bảo dưỡng cho các đơn vị UAV Gray Eagle có trị giá 141,8 triệu USD.

Quá trình sản xuất với quy mô thử nghiệm dòng UAV Gray Eagle bắt đầu từ giữa năm 2010 và quân đội Mỹ đã đặt mua 34 tổ hợp UAV loại này. Thiết kế của UAV Gray Eagle sẽ giúp thay thế các đơn vị UAV MQ-5 Hunter và RQ-7Shadow cũ.

Được coi là phiên bản nâng cấp của UAV MQ-1 Predator, MQ-1C có thể đạt vận tốc bay tới 250 km/giờ và hoạt động trên độ cao tới 8,8 km. Hỏa lực của dòng UAV này là 4 đạn tên lửa chống tăng Hellfire hoặc 8 đạn tên lửa không đối không Stinger.

Việc điều khiển UAV Grey Eagle có thể thực hiện qua kênh kết nối trực tiếp với trung tâm điều khiển hoặc chuyển tiếp qua vệ tinh. >> Cập nhật thông tin từ Facebook

Tham khảo thêm một vài hình ảnh về UAV Gray Eagle:

Theo QĐND/ Ảnh Internet