Quân đội Mỹ có thể dùng 10 công nghệ lớn giữ ưu thế trước Trung-Nga

01/01/2015 07:00 Việt Dũng
(GDVN) - Các nước như Trung Quốc, Nga tăng cường các năng lực chống hạm, kiểm soát trên không, tác chiến điện tử, xâm nhập vũ trụ làm cho Mỹ đứng ngồi không yên.
Tàu sân bay lớp Nimitz Quân đội Mỹ

Hơn 10 năm qua, Mỹ cảm nhận sâu sắc về các mối đe dọa. Lý do là, không những có các loại sự kiện khủng bố nhằm vào Mỹ và lợi ích của Mỹ tăng nhiều, mà các nước như Trung Quốc và Nga tăng cường các năng lực chống hạm, kiểm soát trên không, tác chiến điện tử, xâm nhập vũ trụ, càng làm cho siêu cường thế giới đứng ngồi không yên.

Đồng thời, do bị chi phối bởi cắt giảm ngân sách, Quân đội Mỹ tiếp tục không thể tiêu tiền thoải mái để mua sắm công nghệ và sản phẩm tiên tiến nhất. Loại tình hình này làm cho một quan niệm tác chiến cốt lõi của Quân đội Mỹ bị thách thức, đó chính là Quân đội Mỹ từ trước đến nay luôn không có ý định tiến hành một cuộc "quyết đấu công bằng" với đối thủ, bởi vì Quân đội Mỹ luôn chủ trương dùng thực lực công nghệ và ưu thế vũ khí để giành chiến thắng.

Đã không thể theo đuổi không hạn chế công nghệ mới, Quân đội Mỹ chuyển sang muốn thông qua ứng dụng mang tính sáng tạo công nghệ hiện có để kéo đài ưu thế truyền thống của họ. Đối với vấn đề này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã chỉ thị rõ ràng cho Lầu Năm Góc: "Tất cả các doanh nghiệp quốc phòng đều phải hăng hái phát huy tinh thần đổi mới và năng lực thích ứng".

Căn cứ vào tình hình này, tạp chí "Quốc phòng" Mỹ vào tháng 11 năm 2014 đã đăng bài viết "10 công nghệ mang tính đảo lộn lớn trong thời kỳ mới không ổn định", đã liệt kê 10 công nghệ tương lai có thể đem lại ưu thế công nghệ và duy trì ưu thế sức mạnh quân sự cho Quân đội Mỹ, 10 công nghệ này lần lượt là:

Vũ khí laser trên tàu chiến Ponce Mỹ

1. Có thể trợ giúp đánh bại rất nhanh hệ thống vũ khí mang tính tự chủ thực sự của kẻ thù.

2. Có thể lựa chọn ra hệ thống xử lý dữ liệu dùng thông tin từ Big Data.

3. Cung cấp cho Quân đội công nghệ hình ảnh phản ánh toàn bộ thông tin dùng cho huấn luyện và chỉ huy tương lai.

4. Sử dụng công nghệ sinh học xây dựng siêu chiến sĩ.

5. Vũ khí siêu thanh có thể coi thường hạn chế về thời gian và khoảng cách.

6. In 3D sẽ có triển vọng giúp cho quân đội chế tạo máy bay không người lái cỡ nhỏ theo nhu cầu.

7. Tàu mẹ đa năng có thể mang theo tàu con.

8. Năng lượng mới dùng không bao giờ cạn.

9. Thông tin laser.

10. Chế tạo tàu chiến tàng hình chi phí thấp, ứng phó tình hình phức tạp.

Vũ khí siêu thanh HTV-2 của Mỹ
Việt Dũng