Quân đội Mỹ muốn phát triển UAV "Côn trùng" bay trong không gian hẹp

05/01/2015 09:24 Việt Dũng
(GDVN) - UAV cỡ nhỏ có thể tác chiến trong không gian hẹp, UAV Mỹ vừa tiêu diệt 7 phần tử vũ trang ở Pakistan, nhiều người Mỹ coi UAV đồ chơi là quà Giáng sinh.

Quân đội Mỹ muốn phát triển UAV "Côn trùng" bay trong không gian hẹp

Tờ "Thời báo Washington" Mỹ ngày 2 tháng 1 đưa tin Bộ Quốc phòng Mỹ có kế hoạch nghiên cứu phát triển máy bay không người lái (UAV) điều khiển từ xa có thể tích và kỹ năng bay tương tự như con côn trùng hoặc con chim nhỏ, dùng để tác chiến ở đô thị.

Máy bay không người lái

Theo bài báo, loại máy bay không người lái này có trọng lượng nhẹ, sẽ có chức năng tự động mạnh, do Cơ quan các dự án nghiên cứu cao cấp Bộ Quốc phòng Mỹ nghiên cứu phát triển. Nó sẽ có thể bay trong không gian nhỏ hẹp, tốc độ cao nhất trong đô thị sẽ đạt 20 m/giây.

Dự tính, máy bay không người lái này cũng có thể thực hiện nhiệm vụ do thám, nó có thể bay 1.000 m trong nhiệm vụ ngắn gọn khoảng 10 phút, khi đó không cần liên hệ trực tiếp với người điều khiển, cũng không cần dẫn đường GPS. Những công ty Mỹ có ý định tham gia chương trình nghiên cứu phát triển này phải đệ trình phương án trước ngày 6 tháng 2 năm 2015.

Liên minh tự do công dân Mỹ và các tổ chức tương tự khác chỉ trích Chính phủ vài tháng gần dây đã tăng tần suất sử dụng máy bay không người lái ở Mỹ, đã xâm phạm đời tư của công dân.

Một báo cáo công bố gần đây của Chính phủ Mỹ cho biết, tần suất sử dụng máy bay không người lái trong nhiệm vụ do thám trong nước và tuần tra biên giới của các cơ quan Liên bang Mỹ gia tăng, đồng thời cho biết, nhà chức trách Hải quan và Biên phòng là các cơ quan sở hữu nhiều máy bay không người lái nhất, sau Bộ Quốc phòng.

UAV Mỹ tiêu diệt 7 phần tử vũ trang ở Pakistan

Theo VOA Mỹ ngày 4 tháng 1, quan chức Pakistan cho biết, trong một cuộc không kích bị tình nghi là của máy bay không người lái Mỹ đã tiêu diệt 7 phần tử vũ trang ở miền bắc Waziristan.

Máy bay không người lái Mỹ (nguồn VOA)

Quan chức địa phương cho biết, chiếc máy bay không người lái này đã bắn 2 quả tên lửa, bắn trúng tòa nhà lớn của các phần tử vũ trang gần vùng núi biên giới Afghanistan, ở đây được coi là nơi ẩn náu của các phần tử vũ trang Uzbekistan có liên quan với tổ chức Al Qaeda.

Đây là chiến dịch không kích lần đầu tiên do Mỹ phát động trong năm 2015.

Ngày 16 tháng 12 năm 2014, một trường học con em quân nhân ở Peshawar đã bị các phần tử vũ trang tấn công, khiến cho 150 người thiệt mạng, trong đó hầu như tất cả những người bị hại đều là trẻ em. Từ đó, Pakistan đã tăng cường hành động quân sự ở khu vực bộ lạc giáp giới với Afghanistan để tấn công các phần tử vũ trang.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 4 tháng 1, Tân Hoa xã Trung Quốc “đá xoáy” vào mâu thuẫn giữa Mỹ-Pakistan, cho rằng, mặc dù Pakistan nhiều lần phản đối Mỹ sử dụng máy bay không người lái tấn công, nhưng Mỹ chưa hề dừng hoạt động không kích ở Pakistan bằng máy bay không người lái, đồng thời cho rằng đây là biện pháp có hiệu quả để quét sạch các phần tử vũ trang ở biên giới Afghanistan và Pakistan.

Liên quan đến máy bay không người lái Mỹ, theo tờ “Người đưa tin công nghiệp quân sự” Nga gần đây, trên phạm vi toàn cầu, Mỹ hiện có ít nhất 60 căn cứ không quân triển khai máy bay không người lái, trên thực tế số lượng có thể nhiều hơn, bởi vì kế hoạch sử dụng máy bay không người lái thuộc vấn đề bí mật chặt chẽ.

Những căn cứ không quân này, do lực lượng vũ trang, CIA và các cơ quan chức năng khác kiểm soát, là cơ sở cho tư tưởng chiến tranh tầm xa mới của Mỹ. Chúng là thành quả mới nhất của chiến lược điều động lực lượng toàn cầu được phát triển lâu dài của Mỹ.

Máy bay không người lái đồ chơi

UAV đồ chơi trở thành trò ưa thích trong Giáng sinh của người Mỹ

Tân Hoa xã ngày 22 tháng 12 cho rằng, đối với rất nhiều người, lựa chọn và mua sắm quà Giáng sinh đã trở thành việc lớn hàng đầu. Trong lễ Giáng sinh năm 2014, ngày càng nhiều người Mỹ lựa chọn máy bay không người lái đồ chơi làm quà Giáng sinh.

Theo quan niệm truyền thống, máy bay không người lái hầu như chỉ có thể dùng cho lĩnh vực quân sự hoặc thương mại, nhưng, trên thực tế, cùng với sự phát triển và phổ biến của công nghệ, chức năng giải trí của máy bay không người lái đã được tiếp tục phát triển và nâng cấp.

Đến nay, máy bay không người lái không chỉ có loại hình và công dụng đa dạng, hơn nữa giá cả đủ loại, có thể đáp ứng nhu cầu khác nhau của mọi người.

Bài báo đã phỏng vấn một thanh niên Mỹ và cho biết, thanh niên này đã lựa chọn một chiếc máy bay không người lái đồ chơi làm quà tặng Giáng sinh năm 2014. Loại máy bay không người lái đồ chơi này thuộc một loại máy bay trực thăng điều khiển từ xa bốn cánh quạt, giá bán 1.200 USD.

Gần đây, ở Los Angeles Mỹ đã tổ chức một triển lãm máy bay không người lái, thu hút vài nghìn người yêu thích máy bay không người lái cả già lẫn trẻ. Tại triển lãm, Tony Mendoza đến từ trang mạng tiêu thụ máy bay không người lái đồ chơi đã trưng bày một loại máy bay không người lái đơn giản, giá bán chỉ 25 USD.

Theo bài báo, loại máy bay không người lái đồ chơi này chủ yếu là thiết kế cho trẻ, cha mẹ có thể mua nó làm quà Giáng sinh.

Máy bay không người lái đồ chơi

Nhưng, nhiều người ưa thích sử dụng máy bay không người lái đồ chơi cũng đã gây phiền phức cho các nhà quản lý. Mặc dù ngày càng nhiều người có thể sở hữu máy bay không người lái đồ chơi, nhưng nếu để sử dụng thuần thục chúng là điều không hề dễ dàng. Để tránh xảy ra sự cố, không chỉ cần làm tốt lắp đặt trước, hơn nữa cần nắm chắc các kỹ năng điều khiển cần thiết.

Có chuyên gia huấn luyện máy bay không người lái cho rằng, mọi người thường phải cần tới "2 tuần, mỗi tuần 20 giờ" mới có thể điều khiển chính xác máy bay không người lái.

Cựu cố vấn Nhà Trắng Lisa Elman cho rằng, bất kể thể tích máy bay không người lái lớn hay nhỏ, người điều khiển đều cần biết rõ môi trường xung quanh, bảo đảm sẽ không gây nguy hiểm cho bất cứ ai. Ngoài ra, cũng không thể dùng máy bay không người lái để nhìn trộm hàng xóm của mình.

Hơn nữa, trong một số tình huống, máy bay không người lái sẽ còn quấy nhiễu hoặc gây nguy hiểm cho hoạt động bay bình thường của các máy bay khác. Ở Mỹ, máy bay không người lái chỉ có thể bay ở độ cao từ 120 m trở xuống, tránh ảnh hưởng đến máy bay cỡ lớn.

Việt Dũng