Theo báo Ria Novosti của Nga, quân đội nước này có thể sắp chính thức chấp thuận trang bị hệ thống trang bị quân sự cá nhân mới Ratnik vào mùa Hè này.

Hệ thống trang bị cho người lính tương lai của Nga có thể sẽ được trang bị hàng loạt cho các đơn vị quân đội sau khi được thông qua một cách chính thức.

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng nước này, thời điểm thông qua có thể diễn ra vào mùa Hè này.

Trước đó, việc chấp thuận hệ thống trang bị Ratnik đã bị trì hoãn nhiều lần, chủ yếu xuất phát từ lý do liên quan đến việc lựa chọn các thành tố vũ khí cá nhân đi kèm, ví dụ như tranh luận về việc sử dụng sứng trường tấn công phiên bản mới Kalashnikov AK-12.

Hiện nay, các thành phần của hệ thống trang bị chiến trường Ratnik của Nga đang bước vào giao đoạn thử nghiệm cuối cùng dưới sự thử nghiệm của lực lượng lính dù.

Hệ thống Ratnik bao gồm 50 thành tố khác nhau từ vũ khí cho đến quân phục cũng như phụ kiện người lính đi kèm.

Hệ thống Ratnik có thể được trang bị cho nhiều lực lượng như bộ binh thường trực, lính dù, binh sỹ vận hành các hệ thống tên lửa, xạ thủ súng máy, người nhái, trinh sát...

Hiện nay ngoài Nga, một số quốc gia khác cũng đã và đang nghiên cứu các chương trình trang bị tương tự như Mỹ (US Land Warrior); Đức (IdZ); Anh ( FIST); Tây Ban Nha (COMFUT); Thụy Điển (IMESS) và Pháp (FELIN).

Lê Dũng Cường