Quân đội Syria tịch thu vũ khí Israel từ tay phiến quân

22/08/2013 06:41 Nguyễn Hường (nguồn Times of Israel)
(GDVN) - Lực lượng vũ trang nước này đã thực hiện hoạt động chống lại cái gọi là "hang ổ khủng bố" xung quanh Idlib và tiêu diệt nhiều tay súng, tịch thu các vũ khí của Israel.

Quân đội Syria cho biết họ đã đánh bại một nhóm chiến binh nổi dậy mang vũ khí của Israel và hộ chiếu nước ngoài gần thị trấn Idlib hôm thứ Ba.

Chiến binh nổi dậy Syria.

Theo thông tấn Syria SANA hôm 21/8, lực lượng vũ trang nước này đã thực hiện hoạt động chống lại cái gọi là "hang ổ khủng bố" xung quanh Idlib và tiêu diệt nhiều tay súng, tịch thu các vũ khí của Israel.

Trong khi đó, một nhóm tay súng trên đã tấn công một trạm kiểm soát quân đội tại làng al-Hamidyeh, nhưng đã thất bại. Hầu hết những người này được trang bị vũ khí và đạn dược của Israel và mang hộ chiếu nước ngoài.

SANA không đề cập chi tiết loại vũ khí và đạn dược đã được thu giữ hay các tay súng mang quốc tịch nào.

Trước đó, quân đội Syria và lực lượng ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad đã từng cáo buộc các chiến binh nổi dậy được trang bị phần cứng do Israel sản xuất.

Hồi tháng 6, kênh truyền hình al-Manar của Hezbollah tuyên bố đạn dược của Israel đã được tìm thấy trong một trận chiến tại thị trấn biên giới giữa hai nước Qusair, tuy nhiên quân đội Israel đã nhanh chóng giải thích rằng "quả bom" là pháo sáng không gây chết người.

Al-Manar cũng tuyên bố quân đội Syria đã tìm thấy súng, tên lửa, mặt nạ phòng độc, các thiết bị thông tin liên lạc của Israel trong các thị trấn giành lại từ tay lực lượng nổi dậy tại khu vực biên giới. 

Trong tháng 5, theo hãng tin trên, quân đội Syria đã tịch thu một chiếc xe jeep Israel từ tay phiến quân trong một cuộc giao tranh tại một thị trấn ở biên giới Li-băng. Đây được xem như một bằng chứng rằng Jerusalem đã viện trợ cho lực lượng nổi dậy Syria.

Tuy nhiên, Israel đã kiên quyết phủ nhận các thông tin trên và cho biết tuyên bố là nỗ lực của Hezbollah nhằm cáo buộc Tel Aviv hỗ trợ lực lượng nổi dậy Syria.


Nguyễn Hường (nguồn Times of Israel)