Quân đội Thái Lan bắt cựu Bộ trưởng công khai chỉ trích đảo chính

28/05/2014 06:42 Nguyễn Hường
(GDVN) - Cựu Bộ trưởng Giáo dục Chaturon Chaisang đã bị quân đội bắt giữ tại nơi ông tổ chức họp báo công khai chỉ trích chính phủ đảo chính.

Quân đội Thái Lan hôm 27/5 đã bắt giữ cựu Bộ trưởng chạy trốn, người đã quyết định xuất hiện công khai để trở thành thành viên đầu tiên của chính phủ bị lật đổ phản đối đảo chính.

Cựu Bộ trưởng Giáo dục Chaturon Chaisang bị quân đội dẫn đi trước các phóng viên quốc tế. 

Theo Channel News Asia, cựu Bộ trưởng Giáo dục Chaturon Chaisang đã bị quân đội bắt giữ và đưa ra khỏi Câu lạc bộ Phóng viên nước ngoài của Thái Lan, nơi ông tổ chức họp báo để lên án chính quyền đảo chính quân sự, một động thái được xem là thách thức lệnh giới nghiêm và các tuyên bố cứng rắn của chính quyền mới.

Ông Chaturon Chaisang trước đó đã công khai chỉ trích cuộc đảo chính và cảnh báo rằng quân đội có thể hành động bạo lực hơn.

Theo các nhà phân tích, vụ bắt giữ cựu Bộ trưởng Chaturon Chaisang là một phần của nỗ lực nhằm dẹp bỏ các cuộc chống đối quy mô tiềm năng đối với cuộc đảo chính ngày 22/5 đã bị cộng đồng quốc tế và dư luận Thái Lan phản đối mạnh mẽ. 

Bất chấp cảnh báo của Tư lệnh quân đội Thái Lan về việc có thể dùng biện pháp mạnh để trấn áp các cuộc biểu tình chống đối, những người biểu tình vẫn tiếp tục các phong trào quy mô nhỏ ở Bangkok, thách thức hình phạt mà họ có thể đối mặt là 2 năm tù giam và 40.000 baht tiền phạt. 

Một phát ngôn viên quân đội hôm 27/5 cho biết cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã được trả tự do và được phép trở về nhà. Đây là xác nhận chính thức đầu tiên về nơi ở của bà Yingluck kể từ khi bà bị bắt giữ tuần trước. Bà Yingluck đã ký một thỏa thuận, theo đó bà sẽ báo cáo hoạt động của mình cho quân đội.

Nguyễn Hường