Quan hệ Nhật-Trung hiện nay giống Anh-Đức trước Thế chiến I

23/01/2014 14:15 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã so sánh mối quan hệ căng thẳng gia tăng gần đây giữa Tokyo và Bắc Kinh giống như Anh và Đức trước Thế chiến I.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của ông Abe ngay lập tức đã lên tiếng nhấn mạnh rằng sự so sánh của ông Abe không có nghĩa là giữa hai cường quốc châu Á này có  thể xảy ra chiến tranh.

Mối quan hệ Nhật Bản-Trung Quốc vốn bị cản trở bởi những gì Bắc Kinh coi là sự thất bại của Tokyo trong việc chuộc lỗi trước những hậu quả mà Nhật Bản gây ra tại nước này trong những năm 1930-1940 và tranh chấp lãnh thổ trên Hoa Đông.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Tại cuộc họp báo bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos hôm 22/1, ông Abe nói rằng Nhật Bản và Trung Quốc đang ở trong "tình huống tương tự" như Anh và Đức trước Thế chiến I, tờ Financial Times và BBC,  Reuters cho biết.

Mặc dù hai cường quốc này có mối quan hệ thương mại mạnh mẽ, nhưng điều đó không ngăn chặn được sự bùng nổ của cuộc chiến tranh năm 1914, ông Abe nói và cho biết thêm rằng sự gia tăng chi tiêu quân sự của Trung Quốc là cội nguồn của sự bất ổn định  trong khu vực.

Ông cũng lặp đi lặp lại lời kêu gọi của Nhật Bản với Bắc Kinh về việc một đường dây nóng quân sự để ngăn chặn một cuộc xung đột bất ngờ.

Bình luận về tuyên bố trên, ngày 23/1, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga lên  tiếng cho biết, nhận định trên của ông Abe không có nghĩa là có nghĩa là có thể xảy ra một cuộc chiến giữa hai gã khổng lồ châu Á.

"Thủ tướng Shinzo Abe nêu rõ rằng việc mở rộng quân sự ở châu Á phải được kiềm chế. Tôi tin rằng qua những lời này, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình và ổn định ở châu Á," Suga cho biết./.

Nguyễn Hường