Quận Hoàn Kiếm “làm ngơ” cho xây dựng sai phép tại 127 Phùng Hưng?

28/01/2015 09:38 Hải Ninh
(GDVN) - Hộ ông Nguyễn Quốc Hùng có hành vi xây dựng không phép tầng 4, 5 trên diện tích nhà cũ tại số nhà 127 Phùng Hưng nhưng chính quyền chưa có biện pháp cưỡng chế.

Có khép kín hồ sơ?

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn phản ánh hộ ông Nguyễn Quốc Hùng có hành vi xây dựng sai phép tầng 4, 5 trên diện tích nhà cũ tại số nhà 127 Phùng Hưng. Mặc dù, công dân đã nhiều lần gửi đơn lên UBND phường Cửa Đông đề nghị xử lý nhưng dường như chính quyền vẫn “bất lực” trước sai phạm.

Được biết, ngày 24/11/2014, Tổ Thanh tra xây dựng phường Cửa Đông đã lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm đối với chủ đầu tư là hộ ông Nguyễn Quốc Hùng.

Hộ ông Nguyễn Quốc Hùng có hành vi xây dựng sai phép tầng 4, 5 trên diện tích nhà cũ tại số nhà 127 Phùng Hưng nhưng chính quyền chưa có biện pháp cưỡng chế. (Ảnh: Hải Ninh)

Ngày 25/11/2014, UBND phường Cửa Đông đã ban hành Quyết định số 188/QĐ-UBND về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 127 Phùng Hưng do ông Đinh Sỹ Trung, Phó chủ tịch UBND phường ký.

Theo đó, hộ ông Hùng đã có hành vi vi phạm trật tự xây dựng là: Xây lại một bức tường 110 ở tum thang, kích thước dài 2,40m; cao 2,70m; đổ mái bê tông cốt thép tầng 5 diện tích 2,60m×5,80m; cao 2,70m.

Quyết định đình chỉ thi công "trên giấy" của UBND phường Cửa Đông. (Ảnh: Hải Ninh)

Trước khi xây dựng, ngày 11/12/2014, bà Phạm Anh Thư (cùng số nhà) đã lập một giấy xác nhận có chữ ký xác nhận của các hộ: Bùi Tuyết Ngân, Phạm Sỹ Tuân về việc hiện trạng nhà ông Nguyễn Quốc Hùng. Theo đó, trước khi xây dựng, cải tạo lại nhà, hiện trạng hộ ông Hùng là nhà 3 tầng 1 tum mái tôn. Tuy nhiên, trong Quyết định của UBND phường chỉ thể hiện nội dung vi phạm tại tầng 5 của ngôi nhà?

Thực tế vẫn ngang nhiên vi phạm

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại số nhà 127 Phùng Hưng đang xây dựng sai phép là địa chỉ của Công ty CP Vận tải du lịch và thương mại dịch vụ Nhật Linh, đại diện pháp luật là ông Nguyễn Quốc Hùng.

Điều khó hiểu là cho đến nay, UBND phường Cửa Đông và quận Hoàn Kiếm vẫn chưa có một động thái nào để thực hiện các quyết định cưỡng chế công trình.

Công trình của hộ ông Nguyễn Quốc Hùng đã bị lập biên bản đình chỉ thi công. (Ảnh: Hải Ninh)

Trước đó, tại Công văn số 6175 do Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký ngày 19/8/2014 về tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng đô thị chỉ đạo: Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Chủ tịch UBND các phường, xã, thị trấn kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng theo quy định, thông báo đến lực lượng chức năng để kiểm tra xử lý và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã nếu để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng mà không kịp thời kiểm tra, báo cáo đến cấp có thẩm quyền kiểm tra, giải quyết.

"Địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý kịp thời, hoặc để các vụ vi phạm nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận, lãnh đạo địa phương đó và cán bộ thanh tra xây dựng theo dõi địa phương đó phải chịu trách nhiệm. Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và Giám đốc Sở Xây dựng phải xem xét đề xuất xử lý trách nhiệm của cán bộ phụ trách địa bàn, lĩnh vực theo quy định", Văn bản do Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký.

Như vậy, mặc dù chỉ đạo của Thành phố Hà Nội là kiên quyết và rõ ràng nhưng cách thực hiện của UBND phường Cửa Đông lại khác.

Dư luận đang chờ "động thái" tích cực xử lý của UBND quận Hoàn Kiếm và phường Cửa Đông.

Hải Ninh