Quản lý thị trường Đà Nẵng hứa không bao che, nhưng vẫn chưa xử phạt

04/09/2015 07:44 Phan Thiên
(GDVN) - Sai phạm của Công ty Hà Trung Hậu đã được chỉ rõ. Tuy nhiên, Chi cục Quản lý thị trường Đà Nẵng vẫn đợi ý kiến của Cục Sở hữu trí tuệ mới có hướng xử lý.

Hàng vi phạm được trả lại

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, vừa qua, Chi cục Quản lý thị trường TP Đà Nẵng tạm giữ một số lượng mì chính (bột ngọt) lớn (khoảng 7 tấn) vì bị nghi là xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu hàng hóa theo Luật Sở hữu trí tuệ.

Số mì chính bị tạm giữ là của Công ty TNHH sản xuất - thương mại Hà Trung Hậu (Công ty Hà Trung Hậu) địa chỉ số 28, đường số 3, Cư xá Chu Văn An, phường 26, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh phân phối cho chi nhánh ở Đà Nẵng.

Thông tin ghi trên bao bì, mì chính Ajino-Takara được sản xuất bởi Công ty Hà Trung Hậu, nguyên liệu nhập khẩu từ Thái Lan.

Số mì chính này bị nghi ngờ là xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu “Ba chữ tượng hình” được bảo hộ theo Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 169 của Công ty Ajinomoto Co.,INC (Tokyo, Nhật Bản).

Kết luận của Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ đã rõ ràng

Viện Khoa học sở hữu trí tuệ sau khi tiếp nhận đề nghị giám định mẫu vật là 2 gói mì chính mang nhãn hiệu Ajino Takara của Công ty Ajinomoto đã tiến hành giám định và đã có “Kết luận giám định Sở hữu công nghiệp, số NH291-15YC/KLGĐ”. Kết luận nêu rõ, dấu hiệu “Ba chữ tượng hình” gắn trên sản phẩm mì chính như thể hiện tại mẫu vật giám định là yếu tố xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu “Ba chữ tượng hình” được bảo hộ của Công ty Ajinomoto Co.,INC (Tokyo, Nhật Bản).

Mặc dù, đã có kết luận của Viện khoa học Sở hữu trí tuệ về sai phạm của Công ty Hà Trung Hậu, tuy nhiên, Chi cục Quản lý thị trường Đà Nẵng cố tình kéo dài thời gian xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Không chỉ chần chừ kéo dài không xử lý vi phạm, ngày 24/8 Chi cục Quản lý thị trường Đà Nẵng đã có chủ trương yêu cầu Đội quản lý thị trường số 8 trả lại toàn bộ số hàng (khoảng 7 tấn mì chính) này cho Công ty Hà Trung Hậu.

Nhất thiết phải có  ý kiến của Cục SHTT

Căn cứ văn bản số 82/VSHTT-TVGĐ ngày 30/7/2015 của Viện khoa học sở hữu trí tuệ về việc xem xét lại kết luận giám định số NH348-14YC/KLGĐ, ngày 27/08/2015 Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) yêu cầu Công ty TNHH sản xuất thương mại Hà Trung Hậu dừng đưa ra lưu thông và thu hồi đối với sản phẩm: “Chất điều vị-Bột ngọt (Mì chính) hiệu Ajino Takara (Thailand)- Monosodium Glutamate (MSG)” số xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm: 12039/2014/ATTP-XNCB ngày 14/7/2014.

Đồng thời Công ty TNHH Sản xuất thương mại Hà Trung Hậu phải báo cáo kết quả thu hồi và biện pháp xử lý về Cục An toàn thực phẩm trước ngày 11/9/2015.

Liên quan đến vụ việc, phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam có cuộc trao đổi với ông Lữ Bằng, Phó GĐ Sở Công thương kiêm Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường TP Đà Nẵng. Ông Bằng cho biết, việc Cục An toàn thực phẩm có văn bản  gửi Công ty Hà Trung Hậu về việc dừng lưu thông, thu hồi sản phẩm bột ngọt (mì chính) hiệu Ajino Takara Chi cục vẫn chưa biết vì Chi cục Quản lý thị trường Đà Nẵng chưa nhận được văn bản này.

Thu hồi, ngừng lưu thông bột ngọt Ajino Takara của công ty Hà Trung Hậu

(GDVN) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) yêu cầu dừng lưu thông sản phẩm “Chất điều vị- Bột ngọt (Mì chính) hiệu Ajino Takara (Thailand) - Monosodium Glutamate (MSG)”.

Phóng viên đặt câu hỏi khi có văn bản của Cục An toàn thực phẩm yêu cầu Công ty Hà Trung Hậu dừng đưa ra lưu thông và thu hồi sản phẩm mì chính Ajino Takara thì Chi cục Quản lý thị trường Đà Nẵng đã đủ căn cứ để xứ lý vi phạm đối với sản phẩm mì chính mang nhãn hiệu Ajino Takara hay chưa? thì ông Bằng vẫn giữ quan điểm của Chi cục là phải có ý kiến chuyên môn của Cục Sở hữu trí tuệ.

“Cục sở hữu trí tuệ hứa trong tuần này là họ có văn bản gửi vào trong này (Đà Nẵng). Nếu trong tuần này Cục Sở hữu trí tuệ không có văn bản chúng tôi sẽ cử người ra làm việc trực tiếp với Cục để xử lý dứt điểm vụ việc. Chúng tôi không bao che, sẽ xử lý nghiêm minh” ông Bằng nhấn mạnh.

Hiện tại số hàng (7 tấn mì chính) bị thu giữ  đã được Chi cục Quản lý thị trường Đà Nẵng trả lại cho Công ty Hà Trung Hậu trong khi đã có kết luận của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ cũng như văn bản ngừng lưu thông, thu hồi sản phẩm này của Cục An toàn thực phẩm. 

Như vậy, số hàng vi phạm này đang có cơ hội tung ra thị trường và hậu quả đó có trách nhiệm của Chi cục Quản lý thị trường Đà Nẵng.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin!

Phan Thiên