Quân Mỹ nghiên cứu công nghệ dẫn đường thay thế GPS không vệ tinh

27/04/2013 07:57 Việt Dũng
(GDVN) - Đây là hệ thống dẫn đường quán tính cỡ nhỏ, sẽ gây ảnh hưởng mang tính cách mạng đối với lĩnh vực định vị, dẫn đường quân dụng trong tương lai.
Vệ tinh dẫn đường GPS của Mỹ

Ngày 25/4, hãng AFP cho biết, quân Mỹ đang nghiên cứu phát triển hệ thống dẫn đường thế hệ mới, dùng để thay thế cho hệ thống định vị vệ tinh GPS, một hệ thống dễ bị gây nhiễu. Hệ thống mới sẽ không còn dựa vào vệ tinh, nó sẽ được tích hợp vào chip siêu nhỏ lấy milimét khối làm đơn vị.

Một giám đốc điều hành chương trình của Cơ quan chương trình nghiên cứu cấp cao Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, mặc dù bắt đầu từ thập niên 80 của thế kỷ trước, hệ thống GPS đã được quân Mỹ sử dụng rộng rãi, nhưng dễ bị đối thủ gây nhiễu – đây là một điểm yếu chí tử của nó.

Để giải quyết vấn đề này, bắt đầu từ năm 2010, Cơ quan kế hoạch nghiên cứu cấp cao Bộ Quốc phòng Mỹ đã triển khai công tác nghiên cứu phát triển hệ thống dẫn đường không phụ thuộc vào vệ tinh, nhằm thay thế toàn diện cho GPS, chứ không phải là bổ sung cho hệ thống GPS.

Hiện nay, cơ quan này phối hợp với nhân viên nghiên cứu của trường Đại học Michigan, Mỹ đã nghiên cứu chế tạo ra một loại hệ thống dẫn đường kiểu mới không lệ thuộc vào vệ tinh, nó được tích hợp trong một chip nhỏ chỉ có 8 milimét khối, trong chip này tích hợp 3 máy con quay, máy gia tốc và đồng hồ nguyên tử - tính bằng mi-crô-mét (micron). Chúng cùng tạo thành hệ thống dẫn đường tự chủ không lệ thuộc vào thông tin từ bên ngoài.

Vị giám đốc điều hành chương trình này còn cho biết, theo kế hoạch, hệ thống dẫn đường thế hệ mới này sẽ được sử dụng trước tiên cho các lĩnh vực mà GPS không có khả năng như dẫn đường đạn đường kính nhỏ, theo dõi giám sát các nhân viên quan trọng và vũ khí dưới nước.

Một chuyên gia quân sự Trung Quốc ngày 25/4 trả lời phỏng vấn tờ “Thời báo Hoàn Cầu” cho rằng, hệ thống dẫn đường thế hệ mới của Mỹ thực ra là một hệ thống dẫn đường quán tính cỡ nhỏ dựa trên thành tựu công nghệ mới nhất vật lý nguyên tử hiện đại. Hệ thống dẫn đường quán tính là một trong những hệ thống dẫn đường được loài người phát minh sớm nhất. Ngay từ năm 1942, Đức đã ứng dụng trước tiên công nghệ dẫn đường quán tính ở tên lửa V-2.

Hệ thống dẫn đường thế hệ mới của Cơ quan kế hoạch nghiên cứu cấp cao Bộ Quốc phòng Mỹ chủ yếu thông qua thông tin tốc độ góc và gia tốc của không gian quán tính các thiết bị/phương tiện đo đạc chính xác máy con quay, máy gia tốc và đồng hồ nguyên tử, sử dụng định luật vận động Newton để tính toán “tốc độ chớp mắt”, thông tin vị trí của các thiết bị/phương tiện, đồng thời cung cấp dịch vụ báo giờ chính xác cho các thiết bị/phương tiện.

Có tư liệu cho biết, năm 2003, Bộ Quốc phòng Mỹ chi 100 triệu USD bắt đầu nghiên cứu chế tạo công nghệ dẫn đường quán tính nguyên tử. Công nghệ này một khi chế tạo thành công, sẽ làm cho dẫn đường quán tính đạt độ chính xác chưa từng có.

Nói một cách cụ thể, độ chính xác sẽ cao hơn 100-1.000 lần so với dẫn đường quán tính quân dụng chính xác nhất hiện nay, điều này sẽ gây ảnh hưởng mang tính cách mạng cho lĩnh vực định vị, dẫn đường quân dụng.

Do hệ thống dẫn đường này có các đặc điểm như thể tích nhỏ, giá thành thấp, độ chính xác cao, không lệ thuộc vào thông tin từ bên ngoài, không phóng năng lượng ra bên ngoài, khả năng chống nhiễu rất mạnh, tính bí mật tốt; nó rất có thể trở thành sản phẩm thay thế cho công nghệ GPS.

Tàu ngầm hoạt động dưới lòng biển sâu
Việt Dũng