Thời gian gần đây, người dân ở xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đang xôn xao bàn tán về sự việc, có 1 nhóm sơn tràng 3 người tìm được ba cây sưa lớn và đang tiến hành khai thác.

Theo tin đồn thì nhóm sơn tràng nói trên có 3 người ( hai người ở xã Phúc Trạch, 1 người ở xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch) trong lúc đi rừng tại khu vực Khe Nước ( thuộc vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng) giáp biên giới Việt – Lào thì may mắn phát hiện 3 cây gỗ sưa, cây lớn nhất có đường kính hơn 60cm.

Trước đó và tháng 2/2014 cha con ông Nguyễn Văn Thời đã phát hiện một gốc gỗ sưa lớn ở ngầm suối tróoc, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình hàng nghìn người dân cũng đã kéo về đây tìm vận may

Người dân ở đây cho biết, vì vị trí của ba cây sưa khá xa nên phải mất khoảng 3 đến 4 ngày đi bộ xuyên rừng mới đến được. Sau khi rộ tin đồn ba sơn tràng được sưa lọt ra ngoài, đã có rất nhiều người dân ở vùng đệm đóng gùi vào rừng tìm sưa. Vì theo một số thông tin thì 3 cây sưa có thể trị giá ít nhất 15 tỷ đồng nếu bán tại gốc nhưng nếu đưa ra được khỏi rừng giá trị có thể gấp nhiều lần.

Tin đồn người dân được sưa này không phải xuất hiện lần đầu. Cụ thể là vào tháng 4/2013 xuất hiện tin đồn một số người dân địa phương đã “được” 2 cây sưa trị giá hàng chục tỷ đồng. Trước đó, vào tháng 1/2014 xuất hiện tin đồn người dân đi đánh cá vớt được cây sưa đại thụ ở khu vực suối Trô, xã Xuân Trạch.

Còn cuối tháng 2/2014, cha con ông Nguyễn Văn Thời (trú tại xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) trong lúc đi đánh cá đã phát hiện một gốc sưa nhưng đã báo với cơ quan chức năng vì gốc sưa lớn nên không thể khai thác được.

Trao đổi qua điện thoại, ông Lê Thanh Tịnh, giám đốc vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng cho biết, sau khi xuất hiện tin đồn, rất nhiều người dân đã vào rừng tìm sưa, hiện nay Ban quản lí vườn đã phối hợp với lực lượng kiểm lâm lập chốt chặn ở bìa rừng, đồng thời tuyên truyền với người dân để họ quay về, không vào rừng gây mất trật tự.

Xuân Hòa - Nhuận Ngọc