Quảng Ngãi chưa có phương án xử lý sự cố dầu loang

10/10/2013 07:50 Tấn Tài
(GDVN) - Quảng Ngãi đang làm việc với Trung tâm xử lý tràn dầu khu vực miền Trung để tiếp tục theo dõi và xử lý nếu có những tình huống xấu nhất xảy ra.
Hiện tại, các váng dầu bị rò rỉ từ tàu gặp nạn vẫn còn tồn tại trên vùng biển Quảng Ngãi. Ông Nguyễn Quốc Tân - Chi Cục trưởng Chi Cục bảo vệ môi trường thì, đến lúc này chủ tàu vẫn chưa trình Cảng vụ hàng hải Quảng Ngãi và Sở TNMT phương án xử lý tràn dầu.
Trước đó, tại cuộc họp khẩn sau khi đưa các thuyền viên vào bờ trong chiều tối 5.10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Phạm Trường Thọ yêu cầu chủ tàu và các bên liên quan phải trình gấp phương án xử lý sự cố dầu loang ra biển.

Nếu để lâu, dầu loang sẽ gây ô nhiễm nặng môi trường biển và ảnh hưởng đến đời sống nhân dân sống ở các vùng ven biển. Tuy nhiên, sau 4 ngày xảy ra sự cố dầu loang, đến nay vệt dầu vẫn còn loang dài trên biển theo chiều trôi dạt của con tàu gặp nạn.

Nhiều vết dầu loang ở vùng biển Quảng Ngãi

Đến sáng  (7/10), Công ty Trục vớt cứu hộ do phía chủ tàu thuê mới tiếp cận hiện trường khảo sát sau hơn hai ngày đêm tàu xảy ra sự cố. Đại diện chủ tàu hứa sẽ đưa phương án xử lý con tàu và dầu tràn trình cho Cảng vụ hàng hải Quảng Ngãi trong ngày nay (8/10), đồng thời hứa sẽ giải quyết toàn bộ vấn đề liên quan đến tàu Panama bị mắc cạn.

Tuy nhiên, đến sáng 09/10 khi trao đổi với phóng viên Báo giáo dục Việt Nam chúng tôi ông Nguyễn Quốc Tân – Chi cục trưởng chi cục bảo vệ môi trường cho biết: Đến lúc này chúng tôi vẫn chưa nhận được phương án xử lý tràn dầu từ phía đại diện chủ tàu. Việc tàuBright Royal mắt cạn gây ô nhiễm tràn dầu vì vậy về nguyên tắt phái chủ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về những chi phí phát sinh khi xử lý tràn dầu.

Ông Tân cho biết thêm, hiện nay dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh chúng tôi đang tham mưu cho các huyện ven biển như Lý Sơn, Bình Sơn, Sơn Tịnh …cần có những phương án xử lý dầu tràn nếu có hiện tượng tràn dầu vào bờ để khỏi ảnh hưởng đến việc nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản và hệ sinh thái biển.

Hiện tại, dầu đang tràn ra khu vực ngoài khơi trên một diện rộng với số rất lượng lớn vì vậy tỉnh Quảng Ngãi đang làm việc với Trung tâm xử lý tràn dầu khu vực miền trung để tiếp tục theo dõi và xử lý nếu có những tình huống xấu nhất xãy ra.

Mặt khác, UBND các huyện ven biển của Quảng Ngãi cũng đã thông cho ngư dân nếu thấy hiện tượng tràn dầu vào bờ thì sớm thông báo cho các ngành chức năng cần có những biện pháp xử lý sớm.

                                                                                                


Tấn Tài