Quảng Ninh: Doanh nghiệp "no" than, người dân "no" bụi!

13/10/2014 14:12 Hải Ninh
(GDVN) - Những con đường bị cày nát, bụi bay mù mịt; những dòng sông nước đen kịt, ô nhiễm... là thực trạng báo động tại TP.Cẩm Phả (Quảng Ninh).

Những năm gần đây, môi trường tại các phường Quang Hanh, Mông Dương và xã Dương Huy (TP.Cẩm Phả) ô nhiễm một cách trầm trọng. Ở đây, cây cối được "nhuộm" nhiều lớp bụi trắng xóa, không khí ô nhiễm, suối nước đen kịt quanh năm...

Từng đoàn xe nối đuôi nhau vào bãi "ăn than" và là nguyên nhân sản sinh ra ô nhiễm môi trường.

Thủ phạm chính gây ra ô nhiễm ở cả vùng này là các đơn vị thành viên của Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin). Nhiều xe chở đất đá, than không che chắn, chạy tốc độ cao trên đường phát tán bụi bay mù mịt.

Tại điểm tập kết than của Vinacomin (đường nối Quốc lộ 326 và đường 86), chúng tôi bắt gặp các xe trọng tải lớn, cơi nới thùng đang lao ầm ầm "cày nát" con đường. Tuyến đường này bị xuống cấp nghiêm trọng như: xuất hiện nhiều "ổ voi", đường lầy lội mỗi khi mưa, trời nắng thì bụi bay mù mịt, than cám vương vãi khắp đường...

Dòng sông Mông Dương, suối Diễn Vọng đen ngòm do nước từ các điểm khai thác than của Vinacomin xả thải trực tiếp ra. Nhiều người dân ở xã Dương Huy cho biết, trước đây họ vẫn tắm, giặt, thậm chí lấy nước dùng cho sinh hoạt bình thường, nhưng nhiều năm gần đây suối Diễn Vọng đã bị "đầu độc" và đã trở thành "suối chết", nhiều đoạn đã bị đất đá vùi lấp, dòng chảy bị đẩy chệch sang hướng khác…

Chỉ có người dân là hứng chịu tình trạng ô nhiễm do các xe tải chở than gây ra.

Được biết, những đoàn xe đang "hoành hành" ở xã Dương Huy là của các Công ty Than Quang Hanh, Hạ Long, Dương Huy… (thuộc Vinacomin). Hàng ngày, lượng xe ra vào “ăn hàng” và xúc đất đá với số lượng lớn, đa phần đều vượt quá trọng tải và không che chắn bạt chống bụi. 

Bụi bay trắng xóa cả một vùng

Ông Hoàng Văn Bốn, Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường TP.Cẩm Phả thừa nhận: Do tác động bởi hoạt động khai thác than quá lớn nên lượng đất đá, bụi phát tán ra môi trường, sông suối là có thật. Chúng tôi cũng đã ra nhiều văn bản yêu cầu Vinacomin và một số đơn vị thực hiện cam kết bảo vệ môi trường, nạo vét sông, suối, kênh rạch… nhưng cũng chỉ được thời gian đâu lại vào đó.

Trời mưa, những con đường như thế này trở thành nỗi kinh hoàng của người dân.

Theo thống kê, mỗi năm các cơ sở sản xuất than thải ra môi trường khoảng 20 triệu m3 nước không qua xử lý, hàng triệu m3 đất đá thải tại khai trường, hàng trăm ha thảm thực vật bị phá hủy… Được biết, mỗi năm Vinacomin dành nguồn kinh phí đầu tư khá lớn cho công tác bảo vệ môi trường và phân bổ cho các đơn vị thành viên nhưng cũng chỉ như “đá ném ao bèo”.

Những hình ảnh thể hiện sự tàn phá môi trường của các doanh nghiệp kinh doanh, khai thác than thuộc Vinacomin:

Bãi thải không đảm bảo kĩ thuật, đã xảy ra tình trạng sạt, trượt đất đá.
Suối Diễn Vọng ở xã Dương Huy nguồn nước đen, đặc quánh do nước xả thải chưa qua xử lí của quá trình khai thác than
Cây cối hai ven đường bị “nhuộm” nhiều lớp ô nhiễm.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Hải Ninh