Quốc hội Mỹ bắt đầu xem xét thỏa thuận xây dựng Ninh thuận 1 với VN

09/05/2014 10:10 Nguyễn Hường
(GDVN)- Quốc hội Mỹ hôm 8/5 đã bắt đầu xem xét thỏa thuận hạt nhân với Việt Nam mà những người ủng hộ nói rằng sẽ tạo ra hàng tỷ đô la trong thương mại.

Tổng thống Barack Obama đã trình lên Quốc hội văn bản của thỏa thuận cho phép Mỹ chuyển giao công nghệ xây dựng lò phản ứng và điều hành cho dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam.

Sinh viên Việt Nam quan sát một mô hình nhà máy điện hạt nhân được thiết kế bởi Hitachi và General Electric trong một cuộc triển lãm điện hạt nhân quốc tế tại Hà Nội ngày 26 tháng 10 năm 2012.

Nếu sau 90 ngày xem xét, không vấp phải bất kỳ nghị quyết phản đối nào, Quốc hội Mỹ có thể phê chuẩn thỏa thuận này. Nó sẽ có hiệu lực ngay sau khi được phê chuẩn.

Viện Năng lượng hạt nhân, đại diện cho ngành công nghiệp Mỹ, đã nói rằng các thỏa thuận hạt nhân sẽ giúp Mỹ thu được 10 đến 20 tỷ USD từ xuất khẩu mới cho Việt Nam và tạo ra hơn 50.000 việc làm.

Và nếu Mỹ từ chối thỏa thuận này, các quốc gia khác sẽ sẵn sàng lấp đầy khoảng trống này như Nga và Nhật Bản.

Tổng thống Obama viết trong bức thư gửi kèm với thỏa thuận trên nói rằng Việt Nam đã thực hiện "cam kết chính trị" theo quy định quốc tế với vật liệu hạt nhân. Cam kết của Việt Nam cũng đã được đề cập tới trong thỏa thuận, nhưng không có ràng buộc pháp lý.

Ngoài ra, một số Thượng nghị sĩ khác của Mỹ cũng đưa ra các ý kiến liên quan tới khung thời gian của thỏa thuận cùng các chính sách đi kèm nhằm đảo bảo khả năng giám sát hiệu quả thỏa thuận của Quốc hội và hạn chế các tranh cãi xung quanh vấn đề này./.

Nguyễn Hường